Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và dự kiến sẽ sớm ký kết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka tháng 6.2019 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka tháng 6.2019 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka tháng 6.2019
Reuters
Truyền thông Mỹ ngày 13.12 đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất và chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng kéo dài gần 2 năm qua.
Theo tờ Politico, Mỹ sẽ hoãn đánh thuế 15% lên 160 tỉ USD hàng điện tử và quần áo Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15.12. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ giảm thuế nhập khẩu đã áp đặt lên hàng hóa của Trung Quốc trong thời gian qua. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm, trong đó gồm 50 tỉ USD nông sản, đồng thời tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, mở cửa thị trường.
Đến 22 giờ hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức họp báo xác nhận hai bên nhất trí về nội dung thỏa thuận và nói đang sắp xếp thời gian và địa điểm để ký kết. Reuters dẫn lời quan chức Trung Quốc cho biết các công ty Mỹ tại Trung Quốc và công ty Trung Quốc tại Mỹ sẽ được bảo hộ nhiều hơn theo thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ phụ thuộc vào việc thực thi thỏa thuận giai đoạn 1.

[VIDEO] Mỹ-Trung đạt "thỏa thuận thương mại về nguyên tắc"

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng xác nhận thông tin và tuyên bố thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ được khởi động ngay lập tức, thay vì chờ đến sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên thuế suất 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc và 7,5% đối với 120 tỉ USD hàng hóa khác. “Chúng tôi đã thống nhất thỏa thuận giai đoạn 1 rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý nhiều thay đổi cấu trúc và mua lượng lớn nông sản, năng lượng và hàng hóa do Mỹ sản xuất. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả. Cảm ơn!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Mỹ chèn ép Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, công nghệ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền tảng của sự tin cậy giữa hai nước. Phát biểu làm dấy lên lo ngại vẫn tồn tại mâu thuẫn giữa hai nước khiến thỏa thuận giai đoạn 1 khó được thực thi.
Kêu gọi Bắc Kinh không can thiệp bầu cử ở Đài Loan
AFP ngày 13.12 dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho hay nước này kêu gọi Trung Quốc tránh can thiệp vào cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Đài Loan. Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, ông Stilwell cho biết dù Mỹ đang có chính sách bán vũ khí cho Đài Loan nhưng chỉ công nhận duy nhất Trung Quốc. Do đó, phía Mỹ mong muốn sự kiện sắp tới của Đài Loan “sẽ diễn ra tốt đẹp”. Trước đó, Đài Loan đã nhiều lần tố Trung Quốc có hành động gây ảnh hưởng đến kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 1.2020, gần đây nhất là việc Bắc Kinh đưa một nhóm tàu tác chiến sân bay qua eo biển vùng lãnh thổ này hồi giữa tháng 11.
Thanh Lương

Bình luận

User
Gửi bình luận
pathu

pathu

KHÔNG NÊN TIN TRUNG qUỐC VÀ ĐỪNG CHO TRUNG QUỐC ĐƯỢC QUYỀN GIÁM SÁT CÁC LĨNH VỰC CỦA MỸ trong việc thực hiện các thỏa thuận với mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU