Mỹ - Trung căng thẳng hoạt động ngoại giao đoàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ ngày 16.10 công bố quy định mới buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc tại sứ quán nước này phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi tiếp xúc giới chức địa phương cũng như thăm các viện nghiên cứu trên đất Mỹ.
Mỹ ra quy định mới đối với các hoạt động của nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ /// Reuters Mỹ ra quy định mới đối với các hoạt động của nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ - Reuters
Mỹ ra quy định mới đối với các hoạt động của nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ
Reuters
Theo Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là biện pháp nhằm buộc Bắc Kinh nới lỏng tình trạng kiểm soát các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Trung Quốc.
Washington cho hay từ lâu các thành viên ngoại giao đoàn của Mỹ ở Trung Quốc luôn phải đăng ký xin phép nếu muốn gặp giới chức chính quyền, cũng như giới học giả địa phương. “Chúng tôi đã than phiền với Bắc Kinh về tình trạng này suốt những năm qua”, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, thêm rằng xác suất bị từ chối rất cao.
Chính quyền Trung Quốc ngày 17.10 gọi cáo buộc trên của Mỹ là “vô căn cứ” và khẳng định Bắc Kinh luôn tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì hành động vi phạm Công ước quốc tế về quan hệ ngoại giao, và kêu gọi đối phương hãy lập tức “sửa sai” nếu không muốn làm xấu đi quan hệ hai nước.

[VIDEO] Mỹ - Trung Quốc đạt "giai đoạn một" thỏa thuận thương mại

Cũng liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho hay đang tìm cách đạt được thỏa thuận một phần nhằm giải tỏa bớt áp lực cho cả hai phía về vấn đề thương mại. Bắc Kinh cho biết các nhà thương thuyết của mình đang đẩy nhanh nỗ lực để hoàn tất các chi tiết liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU