Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc vụ nguồn gốc virus SARS-CoV-2

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc quan chức nước này cho rằng virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 là xuất phát từ Mỹ.
Người dân nhận thực phẩm tại Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc /// AFP Người dân nhận thực phẩm tại Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc - AFP
Người dân nhận thực phẩm tại Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc
AFP
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13.3 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải để làm rõ về việc một quan chức Trung Quốc tung giả thuyết là virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 bắt nguồn từ Mỹ.
Theo AFP, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell đã phản ứng nghiêm khắc với đại sứ Thôi Thiên Khải về thông tin mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên mạng xã hội.

[VIDEO] Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc phản ứng "thuyết âm mưu" về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Trước đó, ông Triệu đã đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội Weibo lẫn Twitter, gợi ý rằng bệnh nhân số 0 (người đầu tiên bị COVID-19) có thể đến từ Mỹ chứ không phải ở Vũ Hán, nơi ca bệnh đầu tiên được công bố vào cuối năm 2019. Ông Triệu còn yêu cầu Mỹ công bố thông tin minh bạch và nói rằng “Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách đẩy làn sóng chỉ trích sang hướng khác dù nước này là nơi khởi phát của đại dịch toàn cầu.
“Gieo rắc thuyết âm mưu là điều nguy hiểm và nực cười. Chúng tôi muốn chính quyền (Trung Quốc) biết rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho điều đó, vì lợi ích của người dân Trung Quốc và thế giới”, quan chức Mỹ nói.

Phát biểu bất ngờ của chuyên gia Trung Quốc về nguồn gốc virus corona

Trong cuộc họp báo ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 13.3, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ thuyết âm mưu của Trung Quốc và nhấn mạnh: “Họ biết và tất cả chúng ta đều biết biết nó (virus Corona chủng mới) xuất phát từ đâu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranhai

tranhai

Câu nói rất hay của TT Trump “Họ biết và tất cả chúng ta đều biết biết nó (virus Corona chủng mới) xuất phát từ đâu”.
trung nguyen

trung nguyen

TT Trump: rừng càng già càng cay
Minh Bạch

Minh Bạch

Thiết nghĩ Trung Quốc khó lòng làm thay đổi suy nghĩ của thế giới về khởi phát của đại dịch covid19 bắt đầu từ Trung quốc, bởi nó quá rõ ràng và nó cũng được chính Trung quốc xác nhận ngay từ đầu.
Huỳnh Quốc Dân

Huỳnh Quốc Dân

Trung quốc ứng xử như kiểu gắp lửa bỏ tay người
tuananhta

tuananhta

Tôi ủng hộ ông Trum khi ông phát biểu về nguồn gốc xuất corona từ đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU