Mỹ trao thầu gần 1 tỉ USD chế tạo vũ khí bội siêu thanh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết đã quyết định chọn Tập đoàn Lockheed Martin cho dự án thiết kế và chế tạo nguyên mẫu tên lửa hành trình bội siêu thanh (tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên).
Mô phỏng hình ảnh vũ khí siêu thanh /// Quân đội Mỹ Mô phỏng hình ảnh vũ khí siêu thanh - Quân đội Mỹ
Mô phỏng hình ảnh vũ khí siêu thanh
Quân đội Mỹ
Theo nội dung gói thầu trị giá lên đến 928 triệu USD, Lockheed Martin chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt, tích hợp vũ khí và hỗ trợ về mặt hậu cần đối với vũ khí bội siêu thanh. Bộ Quốc phòng Mỹ chưa công bố số lượng vũ khí sẽ chế tạo, cũng như thời gian triển khai dự án.
Bên cạnh đó, Lockheed Martin cũng đang nghiên cứu phát triển SR-72, máy bay không người lái bội siêu thanh, hậu duệ của SR-71 Blackbird. Vào năm 1976, không quân Mỹ đã bay SR-71 Blackbird từ New York đến London trong chưa đầy 2 giờ, có nghĩa là vượt ngưỡng Mach 3.
SR-72 được kỳ vọng sẽ tăng tốc đến Mach 6, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2030.
Mỹ trao thầu gần 1 tỉ USD chế tạo vũ khí bội siêu thanh - ảnh 2
Hình ảnh mô phỏng một mẫu máy bay SR-72
Lockheed Martin
Ngoài ra, nhằm theo đuổi mục tiêu nhanh chóng đưa vệ tinh tình báo theo dõi đối phương, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ trao gói ngân sách 10 triệu USD cho công ty nào có thể phóng vệ tinh vào quỹ đạo trong thời gian ngắn nhất.
Theo trang tin Quartz, những bên tham gia sẽ trải qua một “bài kiểm tra”. Trong đó, Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) của Mỹ sẽ thông báo về thời điểm phóng vệ tinh đầu tiên trước vài tuần, bao gồm chi tiết về trọng tải chuyến hàng mang theo. Nếu thành công, trong vài ngày sau, họ sẽ nhận yêu cầu phóng vệ tinh lần hai.
Khung thời gian này đặc biệt gây áp lực, vì thông thường các đợt phóng vệ tinh đều phải được triển khai trong hơn 6 tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU