Mỹ trách Pakistan vì dùng F-16 bắn máy bay Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư trách móc lãnh đạo không quân Pakistan khi sử dụng sai mục đích chiến đấu cơ F-16 mua từ Mỹ.
Các chiến đấu cơ F-16 của Pakistan /// AFP Các chiến đấu cơ F-16 của Pakistan - AFP
Các chiến đấu cơ F-16 của Pakistan
AFP
Quân đội Pakistan hiện sở hữu 76 tiêm kích F-16, được coi là chiến đấu cơ chủ lực của nước này. Theo thỏa thuận mua, Pakistan phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy định do Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ đưa ra.
Theo tờ US News & World Report, Pakistan chỉ được phép cho máy bay F-16 và các tên lửa đi kèm đồn trú tại 2 căn cứ không quân Mushag và Shahbaz, đồng thời chỉ được sử dụng cho hoạt động chống khủng bố thay vì chống lại các nước khác.
Bên cạnh đó, quân đội Pakistan phải cho phép nhà thầu và thợ bảo trì Mỹ được tiếp cận với máy bay bất cứ thời điểm nào nhằm bảo dưỡng cũng như giám sát cách Pakistan sử dụng máy bay.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson hồi tháng 8 viết thư cho Tư lệnh không quân Pakistan Mujahid Anwar Khan để cáo buộc Pakistan sử dụng sai mục đích máy bay F-16 và gây hại đến an ninh chung của hai nước, US News & World Report mới đây dẫn nguồn tiết lộ.
Trong thư, bà Thompson nói Pakistan đã đưa chiến đấu cơ F-16 cùng các tên lửa đi kèm do Mỹ sản xuất đến các căn cứ không được Mỹ chấp thuận. Nữ quan chức Mỹ cho rằng hành động này gây nguy cơ để lọt vũ khí vào tay kẻ xấu và làm tổn hại an ninh chung của hai nước.

[VIDEO] Pakistan bác bằng chứng của radar Ấn Độ về máy bay F-16

Cũng trong thư, bà Thompson bày tỏ lo ngại về việc tiếp cận của phía Mỹ đối với các căn cứ và vũ khí nằm trong thỏa thuận của hai bên.
Giới thạo tin cho hay bức thư của Thứ trưởng Thompson là lời phản hồi trực tiếp của Mỹ về việc Pakistan sử dụng máy bay F-16 trong vụ đụng độ với Ấn Độ ở Kashmir hồi tháng 2.
Căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ leo thang sau khi một nhóm vũ trang ở Pakistan thực hiện vụ đánh bom tự sát tại Kashmir khiến 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng.
Căng thẳng leo thang đến mức hai nước triển khai chiến đấu cơ và trong một cuộc chạm trán, máy bay Pakistan đã bắn hạ một máy bay của Ấn Độ. Phi công nhảy dù xuống lãnh thổ Pakistan và bị giam đến khi được thả vào tháng 3.
Chính quyền Ấn Độ đã trình bằng chứng nói rằng máy bay F-16 Pakistan đã phóng tên lửa không đối không AMRAAM do Mỹ sản xuất về phía máy bay Ấn Độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU