Mỹ tốn bao nhiêu khi triển khai Vệ binh quốc gia ở thủ đô?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc triển khai Vệ binh quốc gia Mỹ trong đợt biểu tình vừa qua tại thủ đô Washington D.C tiêu tốn 14,5 triệu USD.
Vệ binh quốc gia được triển khai gần Nhà Trắng trong đợt biểu tình /// AFP Vệ binh quốc gia được triển khai gần Nhà Trắng trong đợt biểu tình - AFP
Vệ binh quốc gia được triển khai gần Nhà Trắng trong đợt biểu tình
AFP
Reuters ngày 12.6 trích dẫn số liệu của Vệ binh quốc gia cho thấy đợt triển khai tại Washington D.C trong vòng một tuần từ hôm 1.6 nhằm đảm bảo an ninh trong biểu tình đã tiêu tốn khoảng 14,5 triệu USD.
Số tiền này được cho là do chính quyền liên bang chi trả và một phát ngôn viên của bà Muriel Bowser - thị trưởng Washington D.C - nói chính quyền thành phố không liên quan việc này.
Trong khi đó, Vệ binh quốc gia Washington D.C cho biết chi phí mỗi ngày cho 5.000 lính là khoảng 2,65 triệu USD. Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay chi phí cho mỗi thành viên Vệ binh quốc gia trong một ngày là 530 USD.
Khoảng 1.200 lính Vệ binh quốc gia tại Washington D.C và 3.900 người nữa từ các bang khác đã được điều động đến hỗ trợ lực lượng cảnh sát tại thủ đô trong cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Ông Trump: Vệ binh Quốc gia dẹp loạn dễ dàng như "dùng dao cắt bơ"

Việc triển khai vệ binh được chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ, trong khi bà Muriel Bowser phản đối.
Trước đó, Tổng thống Trump còn đe dọa triển khai quân đội để trấn áp tình trạng bạo lực và cướp phá trong cuộc biểu tình nhưng bị giới cố vấn can ngăn.
Quyết định triển khai Vệ binh quốc gia cũng bị giới nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ trích. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen gọi hành động của Tổng thống Trump là coi thường Hiến pháp và gây tổn hại đến quyền tự quản của thủ đô.
Mặt khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ra lệnh đánh giá lại cách phản ứng của Vệ binh quốc gia đối với cuộc biểu tình vừa qua. Bản đánh giá sẽ bao gồm nhiều vấn đề như huấn luyện, trang bị, tổ chức, triển khai...

Tổng thống Trump từng muốn đưa 10.000 binh sĩ dẹp biểu tình bạo động ở thủ đô Washington

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU