Mỹ tính xây quân cảng ở Úc, gần cảng được Trung Quốc thuê 99 năm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ được cho là sắp xây dựng một quân cảng ở Úc trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.
Cảng Darwin được công ty Trung Quốc thuê trong vòng 99 năm /// Chính phủ Úc Cảng Darwin được công ty Trung Quốc thuê trong vòng 99 năm - Chính phủ Úc
Cảng Darwin được công ty Trung Quốc thuê trong vòng 99 năm
Chính phủ Úc
Ngoại trưởng Úc Marise Payne ngày 30.7 thông báo Mỹ có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự tại Úc trong thời gian tới. Kế hoạch sẽ được triển khai sau khi quốc hội Mỹ thông qua ngân sách 211,5 triệu USD, bà Payne nói với Sky News.
Theo nữ ngoại trưởng, việc phát triển nói trên sẽ hỗ trợ cho Hiệp định các sáng kiến bố trí lực lượng, được hai nước ký hồi năm 2011 nhằm gia tăng mối quan hệ quốc phòng.
Cũng theo hiệp định, Mỹ sẽ đưa 2.500 lính thủy đánh bộ đến Úc để tập luyện mỗi năm và thường xuyên tổ chức các cuộc huấn luyện chung giữa không quân hai nước.
Dù bà Payne không nói rõ Mỹ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng gì nhưng đài ABC mới đây loan tin Washington có kế hoạch xây quân cảng gần thành phố Darwin, thủ phủ của Lãnh thổ phương Bắc.
Nếu thông tin này xác thực, thì cảng biển của Mỹ sẽ nằm gần cảng Darwin mà công ty Trung Quốc đã thuê lại trong vòng 99 năm theo thỏa thuận hồi năm 2015.
Theo Reuters, một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Canberra từ chối bình luận trong khi Bộ Quốc phòng Úc nói kế hoạch cụ thể sẽ được công bố sau khi quốc hội Mỹ phê chuẩn.
Kế hoạch xây dựng của quân đội Mỹ được tiết lộ giữa thời điểm các nước phương Tây ngày càng lo ngại về việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gần đây chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á là không mang tính xây dựng và đe dọa cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

[VIDEO] Mỹ theo đuổi mục tiêu khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Bảo

Văn Bảo

Rất bất ngờ với thông tin về TQ đã thuê cảng Darwin của Úc trong 99 năm. Đúng là mưu lược của Khổng Minh thật quá hay, bằng nào đó mà Bắc Kinh đã thuê được một cảng biển của nước Úc đến một thế kỷ. Thật đáng nể mưu đồ của tham vọng bành trướng của đại Hán!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU