Mỹ tiến tới cuộc chiến toàn diện với Nga thông qua phe nổi dậy Syria

22 Thanh Niên Online
(TNO) Lần đầu tiên kể từ chiến dịch quân sự của Nga, lực lượng nổi dậy tại Syria đã được Mỹ trang bị tận tay TOW - tên lửa chống tăng cực mạnh của Mỹ. Với động thái trên, Mỹ đang tiến gần cuộc chiến toàn diện với Nga thông qua lực lượng nổi dậy này.
Ảnh từ clip của quân nổi dậy Syria về tên lửa TOW đang được lực lượng này sử dụng để chống quân chính phủ Syria Ảnh từ clip của quân nổi dậy Syria về tên lửa TOW đang được lực lượng này sử dụng để chống quân chính phủ Syria
Ảnh từ clip của quân nổi dậy Syria về tên lửa TOW đang được lực lượng này sử dụng để chống quân chính phủ Syria
Với động thái trên, Mỹ đang tiến gần đến cuộc chiến toàn diện với Nga, có điều ủy quyền cho lực lượng nổi dậy Syria trực tiếp chiến đấu.
“Chúng tôi có cái mình yêu cầu trong thời gian cực nhanh”, lãnh đạo một lực lượng nổi dậy ở Syria, ông Ahmad al-Saud hồ hởi tuyên bố. Ông này khoe thêm với tên lửa chống tăng TOW sản xuất tại Mỹ, chỉ trong 2 ngày, đơn vị của ông ta, sư đoàn 13 đã tiêu diệt 7 xe tăng và xe bọc thép.
Tên lửa TOW của Mỹ đã được đưa tới khu vực từ năm 2013. Đó là một phần của chương trình mật mà Mỹ phối hợp với Ả Rập Xê Út và các đồng minh khác để hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy được CIA hậu thuẫn chống chính quyền Syria. Lực lượng nổi dậy tại Syria luôn cần sự chuẩn thuận của Mỹ mỗi khi đưa các tên lửa này ra chiến trường.
Tờ The New York Times nhận định việc triển khai TOW lần này hẳn cũng là chiến lược của Mỹ, ít nhất là sự chuẩn thuận ngầm.
Mỹ tiến tới cuộc chiến toàn diện với Nga thông qua phe nổi dậy Syria - ảnh 1Lực lượng nổi dậy từng được Mỹ huấn luyện ở Syria - Ảnh: AFP
TOW “dí” xe tăng Nga
Những ngày qua, trên mạng bắt đầu xuất hiện những clip ghi cảnh tên lửa TOW của Mỹ “dí theo” những chiếc xe bọc thép do Nga sản xuất trên các chiến trường ở tỉnh Hama và Idlib. Quân đội chính phủ Syria đang sử dụng những xe bọc thép này.
Một lãnh đạo của lực lượng nổi dậy đang tham chiến ở Hama hồ hởi khoe với New York Times: “Chúng tôi muốn bao nhiêu (tên lửa TOW) cũng được và muốn lúc nào cũng có. Chỉ việc điền con số là xong”.
Tuy vậy, cũng có thông tin rằng các chỉ huy nổi dậy đã yêu cầu 500 tên lửa TOW do chính quyền Ả Rập Xê Út quản lý nhưng đã bị từ chối vì đòi hỏi quá nhiều.
Mỹ tiến tới cuộc chiến toàn diện với Nga thông qua phe nổi dậy Syria - ảnh 2Một nhóm binh lính của chính phủ Syria tại tỉnh Hama - Ảnh: AFP
Tự do tung tẩy
Ở bên kia chiến tuyến, một quan chức nằm trong liên minh Nga, Iran và Hezbollah - lực lượng nổi dậy Shiite ở Lebanon ủng hộ chính quyền Syria - nói rằng cả vũ khí và nhuệ khí của lực lượng này đang “ở một tầm cao mới”. Quan chức này nói rằng liên minh kể trên đang tiến tới rất gần chiến thắng.
Tương tự như chiêu tung clip TOW, các “fan” của Nga và Syria cũng tung các clip ghi cảnh trực thăng tấn công của Nga hạ thấp xuống sát các mục tiêu ở Syria đến độ có cảm giác như bụng trực thăng sắp chạm đất. Rồi bất ngờ, máy bay vút lên, nhả súng máy ầm ầm, bắn tên lửa vun vút.
Những tiếng nổ chát chúa vang lên. Những cột khói đen sì bốc cao từ những mục tiêu được Nga khoanh vùng là khủng bố.
Đến đây, xin nhắc lại rằng với Mỹ, khủng bố là IS; còn với Nga, khủng bố là hàng loạt thành phần nổi dậy, gồm cả những lực lượng được Mỹ huấn luyện và tài trợ vũ khí.
Mỹ tiến tới cuộc chiến toàn diện với Nga thông qua phe nổi dậy Syria - ảnh 3Xe bọc thép do Nga sản xuất có mặt khắp Syria - Ảnh: AFP
Dường như Nga đang dùng lại chiêu thức cũ từng sử dụng trên chiến trường Afghanistan xưa kia, nơi quân đội Liên Xô chống lại lực lượng nổi dậy ở đất nước bạt ngàn cánh đồng anh túc. Mỹ lập tức ra tay giúp ngay những thành phần chống Liên Xô này, tài trợ cả tên lửa phòng không cho họ. Thế là không ít những “người bạn thân” của Mỹ sau đó “lột xác” thành al-Qaeda, biến thành kẻ thù số 1 của Mỹ suốt nhiều năm dài, tấn công cả vào nước Mỹ trong sự kiện 11.9.
Nỗi ám ảnh đó hẳn vẫn còn đang đeo bám dai dẳng trong đầu người Mỹ, khiến “những người bạn nổi dậy ôn hòa” của Mỹ hiện nay ở Syria vẫn chưa có thứ mà họ khao khát nhất: tên lửa phòng không hòng ngăn máy bay Nga và chính quyền Syria hết dám tung tẩy lượn lên lượn xuống như thời gian qua.
Giữa bối cảnh chiến tranh đang leo thang trên mọi mặt trận như thế, viễn cảnh các bên ngồi lại với nhau để tìm một giải pháp ngoại giao càng trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Mấy hôm nay có kẻ nở lỗ mũi vì được tâng bốc lên mây. Để xem khi nào té xuống đất đây?
Văn Minh

Văn Minh

Tôi hy vọng Mỹ có thể kết thúc nhanh cuộc chiến này và chuyển trọng tâm sang vùng Thái Bình Dương, cụ thể là giúp người láng giềng của chúng ta tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng ta cần sự giúp đỡ của Mỹ hơn bao giờ hết, vì người láng giềng của chúng ta chỉ sợ Mỹ chứ không sợ ai cả.
PTLuat

PTLuat

@Văn Minh: Một sai lầm rất lớn khi suy nghĩ như vậy. Không nước nào giúp chúng ta cả. Họ chỉ lợi dụng tình hình để tăng ảnh hưởng và qua tăng lợi ích cho họ. Không có lợi ích thì đừng mơ đến việc họ đến. Chỉ có tự lực tự cường, chính chúng ta mới giúp chúng ta. Đừng bao giờ suy nghĩ như thế để rồi đuổi rắn cửa sau rước cáo cửa trước.
5 phản hồi
Vũ minh Tân

Vũ minh Tân

Tội nghiệp đất nước Syria, có một Ông tổng thống tham quyền cố vị,đem đất nước mình làm nơi thử vũ khí của các nước Đế quốc nga và Mỹ, số người chết đã lên đến gần 300.000 người, các thành phố bị san bằng,dân chúng chạy lang thang khắp chốn,Tên al Assad là tội đồ của nhân loại. Không có gì có thể biện minh được cho hành vi của tên Al Assad voi cuộc nội chiến của đất nươc Syria
thanh hoài

thanh hoài

Chỉ là ví dụ thôi, nếu bạn là Assad bạn sẽ xử lý thế nào bạn, từ chức à, quá dễ, vậy ai cũng làm tổng thống được.
TinhVD

TinhVD

Bạn này chán. Hãy assad đương chức giống Obama. Sao lại muốn lật đổ để cho bọn bán nc khác lên? Bạn có biết yêu nc là gì ko? Hay cứ địch đến là dâng cho địch?
Trung

Trung

Thế cờ vẫn còn dài, để xem Nga hay Mỹ thắng trong cuộc chiến này. Đừng quá tự tin. Chiến thắng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà họ đặt ra: Assad. Nếu Assad tồn tại (dù chỉ là 5-7 năm) thì Nga là người thắng cuộc. Nếu Assad bị hạ bệ, thì Mỹ và EU thắng. Ngoài lực lượng, vũ khí còn có một vấn đề quan trọng khác: thời gian. Thời gian không chờ đợi cả Nga lẫn Mỹ-EU. Nga cần phải sớm kết thúc cuộc chiến vì tình hình tài chính không cho phép. Còn Mỹ thì sắp bầu cử (nếu ông Obama ra đi khi mà chiến sự vẫn còn, nó sẽ là thảm họa ngoại giao nhấn chìm mọi thành tựu mà ông vất vả có được). EU cũng cần cuộc chiến này kết thúc để không phải đón tiếp dòng người tị nạn. Tôi tin thời gian chính là thứ mà các bên không có và họ sẽ buộc phải thỏa hiệp nếu hết giờ!
Tư cờ lê

Tư cờ lê

Ốm đói mà còn bị bà con ghét bỏ thì sao có sức mà chạy đường dài hả bạn, bò theo người ta à?
Thái Bảo

Thái Bảo

Thật bất công xương máu của người Irap, Syria đổi bằng chiến thắng của Mỹ hay của Nga.
hp

hp

cãi nhau để anh em đọc cũng vui đấy, nhưng ngyên tắc là anh em không thể giỏi bằng các nguyên thủ được và cũng không thể cãi nhau với đội ngũ cố vấn của các thủ còn nguyên được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU