Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí đối phó bầy UAV

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ vừa thử nghiệm thành công loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng hạ gục bầy UAV bằng hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí năng lượng định hướng.
UAV Coyote Block 2 /// Ảnh chụp màn hình The Drive UAV Coyote Block 2 - Ảnh chụp màn hình The Drive
UAV Coyote Block 2
Ảnh chụp màn hình The Drive
Trang The Drive mới đây đưa tin Văn phòng Năng lực hỏa lực gián tiếp và nhanh (IF/RCO) thuộc lục quân Mỹ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm với UAV Coyote Block 3 tại trung tâm thử nghiệm Yuma ở bang Arizona (Mỹ). Cuộc thử nghiệm cho thấy các UAV Coyote có thể hạ gục 10 UAV khác bằng cách sử dụng hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí năng lượng định hướng không được tiết lộ.
Coyote, do hãng sản xuất vũ khí Raytheon chế tạo, là một UAV dạng trụ tròn nhỏ, có khả năng phóng từ máy bay, trực thăng, xe tải hoặc các thiết bị lặn và tàu không người lái.
Ngoài việc chứng minh khả năng tấn công kiểu “bầy đàn” của Coyote, cuộc thử nghiệm cũng cho thấy loại UAV này có thể được thu hồi và tái sử dụng trên chiến trường. Raytheon cho biết cuộc thử nghiệm đã diễn ra thành công vào ngày 21.7.
Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí đối phó bầy UAV - ảnh 1

UAV Coyote Block 2

Ảnh chụp màn hình The Drive

Trong một thông cáo báo chí, Raytheon tuyên bố rằng các UAV Coyote đánh bại một bầy 10 UAV khác nhau về kích thước, độ phức tạp, khả năng cơ động và tầm hoạt động. Coyote không va chạm trực tiếp vào mục tiêu hoặc phóng một loại tên lửa nào, mà có thể đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu hoặc một dạng năng lượng định hướng như vi sóng công suất lớn. Loại UAV tấn công không tiếp xúc này có lợi thế hơn so với các UAV được trang bị vũ khí ở chỗ chúng có thể được thu hồi và tái sử dụng.
Phó chủ tịch bộ phận tác chiến trên bộ và phòng không tại Raytheon, ông Tom Laliberty cho biết thử nghiệm này chứng tỏ hiệu quả của Coyote trong việc chống lại các hệ thống UAV phức tạp. Ông đánh giá Coyote là loại vũ khí không tiếp xúc hiệu quả, có thể tái sử dụng và giá cả phải chăng.

'Súng laser' gắn trên máy bay Israel bắn hạ được UAV

Raytheon thông báo Coyote Block 3 đã tích hợp thành công với các bệ phóng từ hệ thống Coyote Block 2 và khả năng tác chiến ở tầm xa sử dụng Hệ thống tần số vô tuyến băng tần Ku, một radar 360 độ được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa như tên lửa và UAV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Nguyễn

Mai Nguyễn

khoa học quân sự Mỹ quá giỏi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU