Mỹ thông báo kế hoạch lập binh đoàn không gian năm 2020

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng không gian sẽ là nhánh thứ sáu trong quân đội Mỹ và được thành lập từ năm 2020.
Tên lửa đẩy Delta 4 Heavy đưa vệ tinh bí mật của Mỹ lên quỹ đạo /// Reuters Tên lửa đẩy Delta 4 Heavy đưa vệ tinh bí mật của Mỹ lên quỹ đạo - Reuters
Tên lửa đẩy Delta 4 Heavy đưa vệ tinh bí mật của Mỹ lên quỹ đạo
Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 9.8 công bố kế hoạch thành lập Lực lượng Không gian giữa thời điểm nhiều nước như Iran, Nga, CHDCND Triều Tiên hay Trung Quốc cũng "đang tìm cách đưa những loại vũ khí mới ra ngoài vũ trụ".
Phó tổng thống Pence cho rằng hành động của những nước này đã biến không gian trở thành một chiến trường mới và Mỹ sẽ không lùi bước trước thách thức này, theo Fox News.
“Đã đến lúc để viết nên chương mới vĩ đại trong lịch sử các lực lượng vũ trang, để chuẩn bị cho chiến trường kế tiếp nơi những người Mỹ giỏi và dũng cảm nhất sẽ được kêu gọi để ngăn chặn và đánh bại những mối đe dọa mới cho người dân và đất nước”, ông Pence tuyên bố.
Lực lượng Không gian sẽ được thành lập vào năm 2020 và trở thành nhánh thứ sáu trong quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Không quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Tuần duyên.
Cùng ngày, Nhà Trắng công bố báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo, trong đó vạch ra 5 bước cần thiết để thành lập Lực lượng Không gian. Đáng chú ý, trong năm 2018, chính quyền sẽ thành lập Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ để quản lý, chỉ huy lực lượng mới.
Phó tổng thống Pence cũng cho hay chính quyền sẽ đề xuất khoản ngân sách 8 tỉ USD để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự ngoài không gian trong 5 năm tới.
Ý tưởng thành lập binh đoàn không gian được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 6. Chủ nhân Nhà Trắng giải thích rằng quân đội Mỹ cần đối phó với những điểm yếu trong không gian và khẳng định ưu thế vượt trội của mình trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng việc lập lực lượng không gian là không cần thiết và dễ gây tốn kém vì hiện tại các lực lượng như Không quân vẫn đang giải quyết hiệu quả những nhiệm vụ liên quan chiến trường này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn thanh hùng

nguyễn thanh hùng

Mình đồng ý về chuyện này của Mỹ.Không phải vì mục đích là chạy đua vũ trang cho chiến tranh không gian mà là sự quân bình cân bằng một cách cần thiết trong vấn đề này là :Lực lượng vũ trang không gian mà ai khởi xướng và chạy đua thì chúng ta điều biết rõ.Thân ái !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU