Mỹ thất vọng vì Mexico không truy tố cựu bộ trưởng quốc phòng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ "vô cùng thất vọng" trước việc Mexico quyết định ngừng cuộc điều tra, không truy tố cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos bị cáo buộc dính líu một băng nhóm ma túy.
Ảnh chụp cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos trong một sự kiện ở thủ đô Mexico City hồi năm 2017 /// Reuters Ảnh chụp cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos trong một sự kiện ở thủ đô Mexico City hồi năm 2017 - Reuters
Ảnh chụp cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos trong một sự kiện ở thủ đô Mexico City hồi năm 2017
Reuters
Theo chỉ thị của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, Bộ Ngoại giao Mexico ngày 15.1 công bố tài liệu 751 trang do Mỹ cung cấp, bao gồm tin nhắn điện thoại được là của ông Cienfuegos và một băng nhóm ma túy, theo Reuters.
Đáp lại, một người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16.1 lên án việc công khai thông tin mà Mỹ đã chia sẻ với Mexico. “Việc công bố thông tin như thế này là vi phạm Hiệp ước Tương trợ Tư pháp giữa hai nước và đặt nghi vấn liệu rằng Mỹ có nên tiếp tục chia sẻ thông tin để hỗ trợ các cuộc điều tra tội phạm với Mexico hay không”, người phát ngôn nói.
Hồi tháng 10.2020, cựu bộ trưởng quốc phòng Cienfuegos bị bắt tại sân bay Los Angeles, Mỹ với cáo buộc dính líu một băng nhóm ma túy.
Sau đó, các công tố viên Mỹ hủy bỏ vụ án, bàn giao ông Cienfuegos cho Mexico và Tổng thống Lopez Obrador đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.
Tuy nhiên, vào ngày 14.1, văn phòng tổng chưởng lý Mexico kết luận ông Cienfuegos không có bất kỳ mối liên hệ nào với các tổ chức tội phạm và quyết định không truy tố hình sự.
Bên cạnh đó, Tổng thống Lopez Obrador cáo buộc phía Mỹ “bịa đặt” các tài liệu chống lại ông Cienfuegos. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc này và khẳng định đã thu thập các bằng chứng một cách hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU