Mỹ thả lượng bom kỷ lục xuống Afghanistan trong năm 2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lượng bom đạn mà Mỹ đã thả xuống Afghanistan trong năm 2019 đạt mức nhiều nhất trong hơn 10 năm qua.
Máy bay F-15 Mỹ ném bom tại Afghanistan /// Không quân Mỹ Máy bay F-15 Mỹ ném bom tại Afghanistan - Không quân Mỹ
Máy bay F-15 Mỹ ném bom tại Afghanistan
Không quân Mỹ
Bộ Tư lệnh không lực trung tâm Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy không quân Mỹ đã thả 7.423 quả bom vào các mục tiêu tại Afghanistan trong năm 2019. Đây là con số cao nhất tính từ năm 2006, khi Lầu Năm Góc bắt đầu thống kê, theo tờ The Guardian.
Ngay ở thời đỉnh điểm dưới chính quyền Tổng thống Barack Obama năm 2009, máy bay quân đội Mỹ cũng chỉ thả 4.147 quả bom xuống Afghanistan.
Mỹ tham chiến chống lại nhiều nhóm vũ trang tại Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001. Từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử năm 2016, việc không kích tại Afghanistan bắt đầu gia tăng sau khi Nhà Trắng dỡ bỏ những quy định về giám sát hoạt động không kích ngăn thương vong cho dân thường.

[VIDEO] Mỹ không kích làm ít nhất 30 dân thường thiệt mạng ở Afghanistan

Hoạt động không kích được gia tăng cũng đi kèm với số dân thường thiệt mạng tăng theo. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, lực lượng thân chính phủ Afghanistan trong đó có Mỹ đã làm 717 dân thường thiệt mạng trong nửa đầu năm 2019, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2018.
Việc Mỹ gia tăng ném bom tại Afghanistan diễn ra trong bối cảnh nước này và lực lượng Taliban chưa thống nhất về thỏa thuận rút lính Mỹ khỏi quốc gia Trung Á.
Theo AFP, Taliban được cho là muốn đạt thỏa thuận trước cuối tháng 1 và đang chuẩn bị giảm bớt các hoạt động quân sự trước khi ký thỏa thuận.
Hai bên đã đàm phán trong một năm nhưng đến lúc chuẩn bị công bố vào tháng 9.2019 thì Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố tiến trình đối thoại đã chết do Taliban leo thang bạo lực.

[VIDEO] Mỹ không kích Afghanistan, 10 trẻ em thiệt mạng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU