Mỹ tăng cường vũ khí tối tân ở Thái Bình Dương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giới phân tích nhận định tên lửa tấn công trên biển mới của Mỹ có thể thay đổi cán cân sức mạnh tại những vùng tranh chấp ở Thái Bình Dương.
Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords /// Hải quân Mỹ Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords - Hải quân Mỹ
Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords
Hải quân Mỹ
Phát ngôn viên Hạm đội 3 của Mỹ John Fage mới đây xác nhận với CNN rằng tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Gabrielle Giffords mang theo tên lửa tấn công trên biển (NSM) mới đã rời căn cứ hải quân ở TP.San Diego hồi đầu tháng này. “Sứ mệnh của USS Gabrielle Giffords là tiến hành hoạt động an ninh hàng hải, thực hiện hợp tác an ninh, cung cấp khả năng ứng phó khủng hoảng và duy trì hiện diện hải quân ở mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, tôi không thể thảo luận chi tiết vì lý do an ninh”, phát ngôn viên Fage nhấn mạnh. Trong khi đó, có nhiều suy đoán rằng tàu USS Gabrielle Giffords sẽ đến Singapore sau khi giới chỉ huy hải quân Mỹ nhiều lần tiết lộ kế hoạch sẽ cho 2 chiếc LCS hoạt động từ đảo quốc sư tử trong năm nay. Hồi tháng 7, Mỹ đã điều một chiếc LCS mang tên USS Montgomery đến Singapore, nhưng tàu này không mang theo NSM.

Vũ khí lợi hại

NSM là loại tên lửa hành trình chống hạm có khả năng tàng hình và rất khó phát hiện trên radar. Ngoài ra, nó có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương, theo Raytheon, nhà thầu chính của tên lửa NSM. Ông Fage cho biết vũ khí mới sẽ giúp tăng khả năng tấn công của hải quân Mỹ. Một điểm đáng chú ý là NSM có tầm bắn hơn 185 km, xa hơn 30% so với tên lửa diệt hạm Harpoon hải quân Mỹ sử dụng lâu nay. Tên lửa NSM còn được kết nối với trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout để trinh sát và truy lùng nhiều mục tiêu khác nhau. Chuyên gia - cựu đại tá hải quân Carl Schuster nhận định với CNN rằng MQ-8B Fire Scout được xem là “con mắt ngoài tầm radar” cho USS Gabrielle Giffords, giúp tàu có thể tấn công những mục tiêu không thể nhìn thấy trên radar.
Mỹ tăng cường vũ khí tối tân ở Thái Bình Dương1

Tên lửa NSM được phóng thử nghiệm từ tàu tác chiến cận bờ USS Coronado

USS Gabrielle Giffords là tàu tác chiến cận bờ đầu tiên được trang bị NSM và trong tương lai hơn 30 chiếc LCS cũng sẽ được trang bị tên lửa này, giới hải quân Mỹ cho hay trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi đầu năm. LCS thuộc lớp tàu tác chiến có kích thước tương đối nhỏ, với lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 - 1.700 km. LCS hoạt động trong vùng biển nông, được trang bị tên lửa có khả năng tấn công chính xác và phát hiện mục tiêu nhanh chóng.

Gửi thông điệp cho Trung Quốc ?

Cựu đại tá hải quân Mỹ Schuster nhận định việc triển khai USS Gabrielle Giffords gửi một thông điệp quan trọng và có thể “thay đổi cục diện” tại vùng biển Tây Thái Bình Dương. “Đây là bước đầu tiên hướng tới việc điều chỉnh lại sự mất cân bằng nên sẽ có thêm vũ khí được triển khai trong vài năm tới”, ông Schuster nhận định. Ngoài ra, chuyên gia Timothy Heath thuộc tổ chức nghiên cứu chính sách Rand Corp cho rằng loại tên lửa mới có thể gửi thông điệp tới không chỉ cho Trung Quốc mà còn nhắn gửi những đối tác của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo CNN. Ông Heath nói thêm: “Tôi dự đoán hải quân Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều tàu LCS hoạt động ở Biển Đông nhằm giảm tải gánh nặng cho những khu trục hạm và tàu tuần dương đang đảm trách phần lớn những cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU