Mỹ tăng cường máy bay săn ngầm tại Iceland đề phòng Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị chi hàng triệu USD nhằm nâng cấp một căn cứ không quân tại Iceland và điều máy bay săn ngầm P-8 đến đây để canh chừng đội tàu ngầm tối tân của Nga ở Bắc Đại Tây Dương.
Máy bay P-8 (trái) bay cạnh máy bay P-3 /// Hải quân Mỹ Máy bay P-8 (trái) bay cạnh máy bay P-3 - Hải quân Mỹ
Máy bay P-8 (trái) bay cạnh máy bay P-3
Hải quân Mỹ
Tạp chí Foreign Policy mới đây tiết lộ trong bản đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2018 của chính quyền Donald Trump có 14,4 triệu USD dành cho việc tân trang các nhà chứa máy bay tại căn cứ Keflavik ở Iceland nhằm đưa thêm nhiều máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon đến đây.
P-8 được coi là máy bay đóng vai trò chủ yếu trong việc định vị và theo dõi tàu ngầm đối phương của lực lượng Mỹ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Johnny Michael xác nhận Mỹ và Iceland đã đồng ý gia tăng số lượt luân chuyển triển khai máy bay tuần tra giám sát đến quốc gia Bắc Âu trong năm 2018.
Đề xuất tăng số lượng P-8 đến Iceland được đưa ra giữa thời điểm ngày càng có nhiều tàu ngầm hạt nhân và quy ước của Nga di chuyển qua khu vực giữa Greenland, Iceland và Anh. Đây là tuyến đường chính của Hạm đội phương bắc Nga để đi vào Đại Tây Dương.
Giới quan sát nhận định rằng sau nhiều năm để cho đội tàu ngầm không được tân trang, nâng cấp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cải tổ lớn từ những năm 2000 bằng việc thiết kế và đóng mới nhiều loại tàu diesel và tàu hạt nhân, chạy êm hơn và trang bị vũ khí tối tân hơn thời Liên Xô.
Đô đốc Philip Jones của hải quân hoàng gia Anh cuối tháng 11 cảnh báo ưu thế hải quân các nước phương Tây trong vài thập niên qua đang dần mất đi trước sự trỗi dậy của Nga.
Mỹ tăng cường máy bay săn ngầm tại Iceland đề phòng Nga - ảnh 2
Căn cứ Keflavik của Iceland nhìn từ máy bay P-8 Mỹ
Hải quân Mỹ
Ông Michael Kofman, chuyên gia quân sự Nga tại Trung tâm phân tích hải quân (Mỹ) nhận định đội tàu ngầm của Nga đang gây ra mối lo ngại lớn cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ vì những tàu này càng ngày càng khó bị phát hiện và có thể tung những đòn bất ngờ vào bờ đông của Mỹ.
Chuyên gia Magnus Nordenman thuộc viện chiến lược Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ) khẳng định Iceland đóng vai trò chính trong việc canh chừng tàu ngầm Nga. Theo ông, trong Thế chiến 2, lực lượng chống ngầm Mỹ tại Iceland đã phát hiện nhiều tàu ngầm U-boat của Đức. “Đây là một tàu sân bay không thể bị đánh chìm giữa Đại Tây Dương, nơi mà bạn có thể cất cánh”, ông Nordenman so sánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU