Mỹ tăng cường đối phó sức mạnh quân sự của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với việc đẩy mạnh tuần tra hàng hải, phóng thử tên lửa và tập trận đổ bộ, Lầu Năm Góc đang tăng cường nỗ lực đối phó sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, theo AFP ngày 16.9.
Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer  /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer
Hải quân Mỹ
Cụ thể, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer của hải quân Mỹ ngày 13.9 đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ tuyên bố: “Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã thách thức những hạn chế đối với việc di chuyển vô hại do Trung Quốc đặt ra và cũng phản đối yêu sách của Bắc Kinh đối với đường cơ sở bao quanh quần đảo Hoàng Sa”.
Đây là lần thứ 6 Mỹ thực thi chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông trong năm nay, tăng đáng kể so với tổng cộng 8 lần trong những năm 2017-2018 và chỉ có 6 lần trong suốt 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Tàu chiến Mỹ đi vào biển Đông

Thủy quân lục chiến Mỹ hôm 11.9 cũng thông báo đã tập trận trên đảo Tori Shima của Nhật Bản cách thủ đô Tokyo vài trăm km về phía nam để diễn tập đổ bộ lên bờ biển “đối phương” và chiếm giữ đường băng.
Ngoài ra, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - người chọn châu Á cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên chỉ vài tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức - tuyên bố rằng muốn sớm triển khai tên lửa mới ở khu vực này, có thể trong vài tháng tới, nhằm đối phó sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.
Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc đã chọn khu vực Thái Bình Dương là nơi thử nghiệm tên lửa tầm trung thông thường đầu tiên kể từ khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Cùng thời điểm đó, Mỹ cũng đã thành lập Bộ Tư lệnh không gian (Spacecom) nhằm đảm bảo duy trì sự thống trị của Mỹ trong không gian, lĩnh vực Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động.

[VIDEO] Nga, Trung Quốc lên án Mỹ thử tên lửa "đe dọa hòa bình"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU