Mỹ soán ngôi Thụy Sỹ về năng lực cạnh tranh kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năng lực cạnh tranh của Mỹ về lâu dài vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững, theo báo cáo vừa được công bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vào ngày 26.1 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vào ngày 26.1 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vào ngày 26.1
Reuters
Hãng Reuters ngày 17.10 dẫn báo cáo năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho thấy Thụy Sỹ đã mất ngôi vị là nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới 9 năm liên tiếp sau khi tụt xuống hạng 4.
Trong khi đó, Mỹ vượt lên dẫn đầu với Singapore và Đức lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3 trong số 140 nền kinh tế trên thế giới.
Tuy nhiên, theo bà Saadia Zahidi thuộc WEF, Mỹ đạt 85,6/100 điểm và vẫn còn cách mức tối đa đến hơn 14 điểm. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này được đánh giá cao nhất nhờ thị trường lớn và nguồn lao động linh hoạt.
“Mỹ là một trong những nền kinh tế xếp thấp nhất trong nhóm G20 nếu xét về y tế”, bà Zahidi nói, đồng thời cho biết những “yếu tố mềm” này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh về dài hạn.
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc chỉ xếp thứ 28 về năng lực cạnh tranh. Nga xếp thứ 43 và Ấn Độ xếp thứ 58. Việt Nam xếp thứ 77.
Nhóm 30 nền kinh tế cuối bảng chủ yếu nằm ở khu vực châu Phi, với Chad được 35,5 điểm và xếp cuối bảng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU