Mỹ siết chặt quy định đầu tư nước ngoài để bảo vệ an ninh quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong vòng một tháng nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tăng thêm quyền hạn trong việc rà soát và ngăn chặn các thương vụ đầu tư nước ngoài nhạy cảm có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc bị Mỹ "soi" /// Reuters Ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc bị Mỹ "soi" - Reuters
Ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc bị Mỹ "soi"
Reuters
Vào năm 2018, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều tiến hành cải cách mạnh mẽ luật đầu tư nước ngoài, nhằm phản ánh quan ngại của Washington về hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc, dù giới hữu trách khẳng định những biện pháp mới không nhằm vào bất kỳ nước nào cụ thể.
Theo đó, luật mới, sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tháng, hướng đến tăng cường quyền lực cho Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS), cơ quan được thành lập vào thập niên 1970 và có trọng trách hỗ trợ tổng thống thẩm định các dự án đầu tư nhằm đảm bảo không gây hại đến an ninh quốc gia của nước này.
AFP hôm 14.1 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định quy trình rà soát hoạt động đầu tư sẽ được cải thiện trong khi vẫn khuyến khích người nước ngoài bỏ tiền vào “công ty và người lao động Mỹ”.
Theo điều chỉnh mới, CFIUS sẽ có quyền thẩm định bất kỳ các khoản đầu tư nào liên quan đến các công nghệ và cơ sở hạ tầng then chốt, hoặc dữ liệu cá nhân nhạy cảm, dù khoản đầu tư này không nhằm giành được quyền kiểm soát một công ty của Mỹ.
Giới truyền thông đưa tin CFIUS gần đây mở cuộc điều tra liên quan đến an ninh quốc gia đối với ứng dụng video Tik Tok của Trung Quốc và yêu cầu công ty game Trung Quốc Beijing Kunlun Tech phải bán ứng dụng hẹn hò đồng giới Grindr, theo Reuters.
Sau khi công bố các dự thảo hồi tháng 9.2019, giới chức Mỹ điều chỉnh các quy định cuối cùng nhằm làm rõ một số khái niệm và luật lệ, bao gồm cách thức áp dụng trong các khoản đầu tư và địa điểm gần các cơ sở quân sự.
Ba quốc gia đồng minh của Mỹ, bao gồm Úc, Canada và Anh, được hưởng quy chế đặc biệt, có nghĩa là các quy định áp dụng cho nhóm nước này được giới hạn. Danh sách miễn giảm có thể mở rộng trong tương lai, theo Bộ Tài chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU