Mỹ sẽ phản ứng lại những chiến thuật hung hăng của Trung Quốc

15
(TNO) Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, ngày 30.5 cho biết Mỹ sẽ phản ứng lại những chiến thuật hung hăng của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài NHK khi tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 30.5, ông Dempsey cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên bất ổn bởi vì những hành động khiêu khích và đe dọa của Trung Quốc, theo tờ Wall Street Journal (Mỹ).

Ông Dempsey cho biết Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để đe dọa và gây sức ảnh hưởng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, thay vì dùng biện pháp ngoại giao.

Tướng Dempsey khẳng định Mỹ không đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng Washington sẽ phản ứng lại những chiến thuật ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Ngày càng nhiều quốc gia châu Á lên án hành động hung hăng của Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo The Wall Street Journal.

Những hành động này bao gồm việc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam và tàu Trung Quốc còn hung hăng đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam tại khu vực giàn khoan.

Nhưng Bắc Kinh lại ngang ngược nói động thái này là một trong những hoạt động bình thường trong vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ dẫn lời các nguồn tin chính phủ Philippines cho hay Mỹ đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản. Washington còn muốn Singapore và Thái Lan gia nhập khối đồng minh mới này.

Phúc Duy

>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc
>> Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông?

Bình luận

User
Gửi bình luận
La vie

La vie

Việt Nam hơn bao giờ hết cần phải tham gia khối đồng minh. Chúng ta không tham gia khối đồng minh để chống lại nước khác mà là để bảo vệ an toàn của chính mình. Thế giới hiện nay là thời điểm của các quan hệ đồng minh, không nước nào có thể tự tin là mình sống được khi không cần sự hỗ trợ từ những người bạn. Ngay cả Mỹ, Nhật còn tham gia đồng minh thì chẳng lý do gì Việt Nam duy trì thế trung lập 1 mình cả.
Mel

Mel

Lúc này mà không liên minh quân sự, không kiện TQ ra tòa án quốc tế thì đợi tới khi nào?
Tuan Van

Tuan Van

Việt Nam chúng ta cần giữ tư tưởng và thái độ độc lập với TQ, đồng thời giữ đường lối kiên định trong mọi chiến lược của mình. Sau vụ giàn khoan HD981, hàng loạt các cơ hội được mở ra, hãy nắm lấy, và thoát khỏi vòng kìm tỏa của trung quốc.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Hiện nay, Thiên thời, Địa lợi, Nhân hoà để thành lập : Khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản.
Hoà bình tại Biển Đông, Biển Hoa Đông phụ thuộc vào sự mạnh mẽ của khối Liên minh này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU