Mỹ sẽ nhận ít nhất 110.000 người tị nạn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đã lên kế hoạch nhận ít nhất 110.000 người tị nạn trên toàn thế giới trong năm tài chính tới, tăng gần 30% so với 2016.
Hình ảnh cậu bé tị nạn Syria nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ từng làm cả thế giới rơi lệ. Mỹ sẽ tăng cường nhận người tị nạn từ các khu vực xung đột, bao gồm Syria trong năm tới /// Reuters Hình ảnh cậu bé tị nạn Syria nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ từng làm cả thế giới rơi lệ. Mỹ sẽ tăng cường nhận người tị nạn từ các khu vực xung đột, bao gồm Syria trong năm tới - Reuters
Hình ảnh cậu bé tị nạn Syria nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ từng làm cả thế giới rơi lệ. Mỹ sẽ tăng cường nhận người tị nạn từ các khu vực xung đột, bao gồm Syria trong năm tới
Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố vắn tắt về kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhận người tị nạn hôm 14.9, theo đó Mỹ sẽ nhận ít nhất 110.000 người tị nạn: những người bị khủng bố, ngược đãi và cư dân từ các khu vực xung đột trên khắp thế giới. Đây là một sự gia tăng đáng kể, tăng 30% so với năm tài chính 2016 và 60% so với 2015.
Báo Wall Street Journal đưa tin trong số kể trên sẽ có khoảng 40.000 người tị nạn từ khu vực Cận Đông và Nam Á, tức bao gồm Syria. Khoảng thêm 35.000 người tị nạn từ châu Phi sẽ được nhận vào Mỹ. Số còn lại sẽ từ các khu vực khác trên thế giới.
Lần cuối cùng Mỹ nhận người tị nạn với quy mô lớn như kế hoạch vừa công bố là vào năm 1995, dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, khi Mỹ công bố nhận 112.000 người tị nạn theo sau cuộc diệt chủng ở nước châu Phi Rwanda.
Chính sách của Mỹ đối với người tị nạn là một trong những chủ đề tranh cãi nóng bỏng giữa chiến dịch tranh cử tổng thống hiện nay, nhất là đối với người tị nạn.
Mỹ sẽ nhận ít nhất 110.000 người tị nạn - ảnh 1
Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ xịt vòi rồng chặn người tị nạn Syria tràn sang ở khu vực biên giới 2 nước 
Reuters
Syria vốn có liên quan đến mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump từng đề nghị tạm thời cấm cửa tất cả người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của ông Trump thuộc đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton thì tuyên bố muốn nước Mỹ nhận nhiều người tị nạn hơn.
Dự kiến Tổng thống Obama sẽ công bố chi tiết hơn về kế hoạch nhận người tị nạn trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU