Mỹ sẽ mở lãnh sự quán tại đảo Greenland sau 67 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo gói viện trợ kinh tế trị giá 12,1 triệu USD cho đảo Greenland, đồng thời sẽ mở lãnh sự quán tại vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.
Một góc thành phố Nuuk trên đảo Greenland, nơi Mỹ dự tính mở lãnh sự quán  /// Reuters Một góc thành phố Nuuk trên đảo Greenland, nơi Mỹ dự tính mở lãnh sự quán - Reuters
Một góc thành phố Nuuk trên đảo Greenland, nơi Mỹ dự tính mở lãnh sự quán
Reuters
Reuters ngày 24.4 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói viện trợ kinh tế trên chủ yếu dành cho các lĩnh vực tài nguyên và giáo dục của đảo Greenland.
Theo nguồn tin trên, Mỹ trong năm nay có kế hoạch mở lãnh sự quán ở thủ phủ Nuuk của Greenland. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thiết lập cơ quan ngoại giao tại đảo Greenland kể từ năm 1953.
Mỹ mở lãnh sự quán tại Greenland vào năm 1940 sau khi Đức quốc xã chiếm Đan Mạch nhưng đóng cửa vào năm 1953.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói việc tái lập lãnh sự quán ở Nuuk là một phần trong kế hoạch lớn của Mỹ nhằm gia tăng hiện diện tại khu vực Bắc Cực, theo hãng tin AP.
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích 2,1 triệu km2. Dù nằm gần lục địa Bắc Mỹ nhưng đây là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Với 56.000 người sinh sống trên đảo, Greenland là một khu vực rất giàu tài nguyên thiên nhiên.

[VIDEO] Bị chế nhạo chuyện mua đảo Greenland, ông Trump hủy thăm Đan Mạch

Ngoài ra, đảo Greenland còn có vị trí địa lý chiến lược đối với quân đội Mỹ và hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này, cũng như giúp Mỹ cạnh tranh với những lợi ích thương mại và quân sự của Nga, Trung Quốc tại Bắc Cực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8.2019 xác nhận ông muốn hỏi mua Greenland từ Đan Mạch vì tiềm năng về tài nguyên và vị trí chiến lược của hòn đảo này, song phía Đan Mạch đã từ chối bán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU