Mỹ sẽ để lại 200 binh sĩ ở Syria sau khi rút quân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ để lại “một nhóm gìn giữ hòa bình nhỏ” gồm khoảng 200 binh sĩ tại Syria trong một thời gian sau khi rút quân khỏi Syria.
Binh sĩ Mỹ trong một đợt tuần tra ở Syria
Reuters
Hồi tháng 12.2018, Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ đóng trú tại Syria, với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại.
Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng từ đó đến nay phải chịu sức ép từ đề nghị của các cố vấn là điều chỉnh chính sách để bảo vệ lực lượng người Kurd, vốn hỗ trợ Mỹ chống IS nhưng bây giờ có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa, theo Reuters.
“Một nhóm gìn giữ hòa bình nhỏ gồm 200 người sẽ ở lại Syria trong một thời gian”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay trong thông báo. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục điều phối về việc tạo ra một “vùng an toàn” ở Syria, theo thông báo từ Nhà Trắng.
[VIDEO] Quan ngại gì khi IS sắp mất hết lãnh thổ?
Việc để lại một nhóm binh sĩ Mỹ ở Syria có thể mở đường cho các đồng minh châu Âu điều hàng trăm binh sĩ đến hỗ trợ thiết lập và quan sát một vùng an toàn ở đông bắc Syria. Các đồng minh châu Âu hiện nay chần chừ trong việc cung cấp quân do họ chưa nhận được cam kết chắc chắn rằng Washington vẫn còn quan tâm tới khu vực.
Theo Reuters, quyết định duy trì một nhóm binh sĩ gìn giữ hòa bình có thể giúp Tổng thống Trump vượt qua các chỉ trích rằng ông đã đưa ra lệnh rút quân khỏi Syria một cách vội vã, có thể dẫn đến hậu quả là IS trỗi dậy trở lại.
Trước đó, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã kêu gọi duy trì 1.000-1.500 binh sĩ quốc tế ở Syria để hỗ trợ chống IS và bày tỏ hy vọng Mỹ dừng kế hoạch rút quân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU