Mỹ sẽ áp thuế bổ sung trả đũa EU

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU), bao gồm linh kiện máy bay và rượu vang Pháp, Đức nhằm trả đũa mức thuế “không công bằng” của EU trước đó.
Một chiếc Airbus A321 đang được lắp ráp tại dây chuyền của Airbus ở thành phố Mobile, Alabama (Mỹ) /// Reuters Một chiếc Airbus A321 đang được lắp ráp tại dây chuyền của Airbus ở thành phố Mobile, Alabama (Mỹ) - Reuters
Một chiếc Airbus A321 đang được lắp ráp tại dây chuyền của Airbus ở thành phố Mobile, Alabama (Mỹ)
Reuters
Trong thông báo ngày 30.12, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố sẽ bổ sung thuế quan đối với các linh kiện máy bay, một số loại rượu vang không có gas, rượu cognac cùng các loại rượu mạnh khác từ Pháp và Đức, theo Reuters.
USTR không nêu rõ khi nào thuế quan có hiệu lực nhưng tuyên bố sẽ sớm đưa ra thông tin chi tiết.
Phía Mỹ cho biết động thái này là nhằm trả đũa mức thuế hải quan của EU mà theo Washington là không công bằng.
Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều năm qua giữa hai bên vì chính sách trợ cấp hàng không dân dụng cho nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus SE và đối thủ Boeing (Mỹ).

EU giành được quyền áp thuế 'trả đũa' lên hàng hóa Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hồi tháng 9 ra quyết định cho phép EU đánh thuế hải quan bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Quyết định được đưa ra sau khi Washington đã áp thuế trừng phạt 25% đối với các sản phẩm mang tính biểu tượng của EU như rượu vang, pho mát cùng dầu ô liu và áp thuế 15% máy bay Airbus hồi tháng 3.
Đáp lại, EU đã áp thuế hải quan đối với 4 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hồi đầu tháng 11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU