Mỹ sắp triển khai quân đội đến chặn 'đoàn caravan' di cư từ Trung Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa phê chuẩn việc dùng binh sĩ và nguồn lực quân sự khác tại biên giới giáp với Mexico, qua đó đẩy mạnh cuộc chiến do Tổng thống Donald Trump khơi mào nhằm ngăn chặn làn sóng di cư hướng tới Mỹ.

Quân đội Mỹ có thể bắt đầu điều binh sĩ đến biên giới giáp với Mexico vào ngày 30.10
AFP
Một số quan chức Mỹ, không muốn tiết lộ danh tính, hôm 26.10 nói rõ với Reuters rằng khi cho phép điều quân,  Bộ trưởng Mattis không đề cập số binh sĩ cụ thể sẽ được triển khai. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng có thể sẽ có ít nhất 800 binh sĩ được triển khai đến biên giới giáp Mexico, sớm nhất từ ngày 30.10.
Theo quân đội Mỹ, ông Mattis cho phép quân đội hỗ trợ cho Cục Hải quan và Biên phòng, trong đó có trợ giúp kỹ thuật cho việc thiết lập rào chắn và nhà ở tạm thời.
Một số quan chức Mỹ khẳng định binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động của cơ quan chính phủ mà chỉ tập trung hỗ trợ về cơ sở hạ tầng và hậu cần.
Tổng thống Trump đang khai thác  vấn đề di cư bất hợp pháp khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ, diễn ra vào ngày 6.11. Hôm 25.10, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Họ sẽ bị ngăn chặn”, ám chỉ dòng người di cư từ Trung Mỹ.
Đến ngày 26.10, phía Mexico ngỏ lời cấp giấy tờ định danh và việc làm cho những người di cư muốn đăng ký xin tị nạn ở nước này, động thái được cho là nhằm ngăn chặn hàng ngàn người từ Trung Mỹ tiến vào biên giới Mỹ.
Đoàn người này  khởi hành từ Honduras cách đây gần 2 tuần và đón nhận thêm thành viên trên đường đi. Một biểu ngữ được giăng trên cầu trên đường đoàn di cư đi qua có dòng chữ kêu gọi: “Trái tim của các bạn rất can đảm, đừng bỏ cuộc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU