Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan trước ngày 11.9

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào ngày 11.9, tròn 20 năm từ sau vụ tấn công khủng bố của al-Qaeda tại Mỹ khơi mào cuộc chiến của Washington.
Lính Mỹ tại thị trấn Marjah miền nam Afghanistan /// AFP Lính Mỹ tại thị trấn Marjah miền nam Afghanistan - AFP
Lính Mỹ tại thị trấn Marjah miền nam Afghanistan
AFP
Chính quyền Mỹ thời Tổng thống Donald Trump đặt ra hạn chót để rút toàn bộ quân lính khỏi Afghanistan là ngày 1.5, theo thỏa thuận với Taliban. Tuy nhiên, chính quyền hiện tại cho rằng thời hạn này là khó có thể đạt được do thiếu thời gian chuẩn bị và việc Taliban không giữ đúng cam kết về giảm bạo lực.
Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Joe Biden đã quyết định rút toàn bộ quân vào ngày 11.9 và chấm dứt cuộc chiến kèo dài 20 năm của Mỹ.

Tổng thống Mỹ ra lệnh rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11.9

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến sẽ thông tin về quyết định này với các đồng minh NATO trong ngày 14.4.
Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói rằng quyết định rút quân sẽ không đi kèm với điều kiện nào. 
Tuy nhiên, quan chức này cũng cảnh báo nếu lính Mỹ trên đường rút lui bị tấn công, Taliban sẽ chịu sự phản ứng mạnh mẽ.
Hiện số lính Mỹ tại Afghanistan còn khoảng 2.500 lính, rất ít so với đỉnh điểm hơn 100.000 lính vào năm 2011. Khoảng 2.400 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tại Afghanistan và hàng ngàn người bị thương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LeQuang

LeQuang

Đã đến lúc đế quốc Mỹ nên nhìn thấy nội bộ của mình: dịch bệnh, kỳ thị xã hội, chính trị, chia rẽ dân tộc... Cứ đem quân đi gây chiến tranh thế giới, có gì lợi đâu?
che linh pham

che linh pham

sao bạn thấy cái lợi của họ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU