Mỹ rút, lính Nga tuần tra ngăn đụng độ giữa lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 15.10 thông báo các đơn vị của nước này đang tuần tra giữa các lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Manbij thuộc Syria sau khi binh sĩ Mỹ rút khỏi khu vực.
Cờ Nga và Syria trên xe quân sự gần thành phố Manbij ngày 15.10 /// Reuters Cờ Nga và Syria trên xe quân sự gần thành phố Manbij ngày 15.10 - Reuters
Cờ Nga và Syria trên xe quân sự gần thành phố Manbij ngày 15.10
Reuters
Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân cảnh nước này ở Manbij đang tuần tra "dọc tuyến liên lạc giữa Cộng hòa Ả Rập Syria và Thổ Nhĩ Kỳ". Cũng theo thông cáo, quân đội Nga đang tương tác với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Tối 14.10, một quan chức Mỹ cho hay binh sĩ nước này đã rút khỏi Manbij. Đến ngày 15.10, liên minh do Mỹ dẫn đầu xác nhận lực lượng của liên minh đã rời khỏi Manbij, theo Reuters. Cùng ngày, hãng thông tấn Syria SANA đưa tin binh sĩ chính phủ đã tiến vào Manbij, khu vực do một hội đồng quân sự có liên quan đến người Kurd kiểm soát, để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

[VIDEO] Chính phủ Syria và người Kurd kết liên minh chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng theo thông cáo mới từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Manbij và những khu vực lân cận.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng và 7 người bị thương do trúng đạn cối từ người Kurd ở Manbij và quân đội nước này đã đáp trả, tiêu diệt ít nhất 15 "kẻ khủng bố", theo AFP.
Cũng trong ngày 15.10, đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentyev tuyên bố Moscow sẽ không cho phép đụng độ xảy ra giữa các lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP. Ông cho biết thêm giới chức Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc để tránh đụng độ và đàm phán đang diễn ra.

[VIDEO] Miền bắc Syria rối ren, vợ con phiến quân IS trốn trại tạm giam

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở vùng đông bắc Syria từ ngày 9.10 nhằm chống lại lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Lực lượng này bị Ankara xem là tổ chức khủng bố, nhưng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU