Mỹ ra cảnh báo đối với quân đội Myanmar sau cuộc biểu tình đẫm máu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.3 cảnh báo chính quyền quân sự Myanmar rằng Washington sẽ có thêm hành động nếu các lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục gây thương vong cho những người không có vũ trang, tấn công nhà báo và nhà hoạt động.
Cảnh sát Myanmar ứng phó cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến ở thành phố Yangon ngày 28.2 /// AFP Cảnh sát Myanmar ứng phó cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến ở thành phố Yangon ngày 28.2 - AFP
Cảnh sát Myanmar ứng phó cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến ở thành phố Yangon ngày 28.2
AFP
“Nếu quân đội Myanmar tiếp tục con đường này, nếu quân đội Myanmar từ chối khôi phục chính quyền được bầu một cách dân chủ và không kết thúc hành động bạo lực này đối với những người biểu tình ôn hòa, sẽ có thêm các biện pháp từ Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo tại cuộc họp báo ở Washington D.C, theo Reuters.

Bị nhiều nước đe dọa trừng phạt, Myanmar vẫn bắn đạn thật vào người biểu tình?

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền khẳng định có ít nhất 18 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong cuộc biểu tình hôm 28.2 nhằm phản đối quân đội Myanmar lên nắm quyền từ cuộc chính biến ngày 1.2. Dù vậy, nhiều người biểu tình ở Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường trong ngày 1.3.
Cũng trong ngày 28.2, một quan chức Nhà Trắng cho hay Mỹ đang chuẩn bị thêm các biện pháp cấm vận đối với những người chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát bạo lực mới nhất, theo Reuters. Trước đó, vào ngày 22.2, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận nhắm vào 2 vị tướng Myanmar và cảnh báo quân đội “phải đảo ngược hành động của họ và khẩn cấp khôi phục chính quyền dân cử ở Myanmar, nếu không Bộ Tài chính sẽ lập tức có thêm hành động”.
Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield ngày 1.3 cho hay bà hy vọng sẽ tận dụng việc Mỹ giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc luân phiên trong tháng 3 để thúc đẩy các cuộc thảo luận về tình hình Myanmar. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU