Mỹ phanh phui đường dây chạy trường điểm, sao Hollywood liên lụy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan điều tra Mỹ vừa bóc trần đường dây gian lận cực lớn trong đó nhiều ngôi sao Hollywood và giới doanh nhân giàu có chi hàng triệu USD để đưa con cái vào trường danh tiếng như Yale, Stanford, Georgetown.
Ông William Singer, người đứng đầu đường dây gian lận rời tòa án ở Boston ngày 12.3 /// Reuters Ông William Singer, người đứng đầu đường dây gian lận rời tòa án ở Boston ngày 12.3 - Reuters
Ông William Singer, người đứng đầu đường dây gian lận rời tòa án ở Boston ngày 12.3
Reuters
Các công tố viên cho biết đứng đầu đường dây chạy trường điểm này là ông William Singer, chủ một công ty tư vấn tuyển sinh. Singer bị cáo buộc nhận tổng cộng 25 triệu USD (580 tỉ đồng) từ năm 2011-2018 để đưa con cái của giới nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng, theo AFP.
Tính tổng cộng, có 50 người đã bị truy tố, trong đó 33 người là phụ huynh chi tiền cho con vào trường điểm, 13 huấn luyện viên thể thao tại các trường và giám thị, ông Singer cùng 3 đồng phạm.
[VIDEO] Mỹ phanh phui nhiều người nổi tiếng hối lộ cho con vào đại học ưu tú
Theo công tố viên Andrew Lelling tại thành phố Boston, bang Massachussetts, ông Singer ngày 12.3 đã nhận tội cầm đầu đường dây gian lận tuyển sinh được cho là lớn nhất tại Mỹ. Công ty Edge College & Career Network của Singer thu phí 100.000-2,5 triệu USD cho mỗi trường hợp chạy trường. Số tiền này được chuyển vào một quỹ từ thiện giả mạo cũng do Singer quản lý.
Công ty của Singer được cho là sẽ tư vấn cho giới phụ huynh để nói dối với các giám thị coi thi rằng con cái họ bị khuyết tật nhằm xin thêm thời gian làm bài thi.
Các phụ huynh cũng viện lý do đặc biệt để xin cho con được làm bài thi tại 2 trung tâm mà công ty của Singer có móc nối ở Houston, bang Texas và West Hollywood, bang California.
Mỹ phanh phui đường dây chạy trường điểm, sao Hollywood liên lụy - ảnh 2
Diễn viên Felicity Huffman rời tòa án ở Los Angeles ngày 12.3. Bà bị cáo buộc chi 15.000 USD để con gái thi được điểm cao  
Reuters
Giám thị tại các trung tâm này nhận hối lộ khoảng 10.000 USD cho mỗi trường hợp và thí sinh được đảm bảo có số điểm mong muốn. Bên cạnh đó, Singer còn có dịch vụ làm đẹp hồ sơ của thí sinh bằng cách chỉnh sửa, ghép ảnh của những thí sinh này tham gia các kỳ thi thể thao cùng những vận động viên nổi tiếng.
Trong nhiều trường hợp, sinh viên không hay biết cha mẹ đã gian lận để đưa mình vào trường điểm. Trong khi đó, các trường đại học cũng được cho là nạn nhân vì chỉ có những nhân viên phụ trách tuyển sinh mới trực tiếp nhúng tay vào. Sinh viên thường được đưa vào các trường đại học nổi tiếng như Standord, Yale, Georgetown, Texas...
Trong số những người chi tiền có các nữ diễn viên Hollywood là Felicity Huffman và Lori Loughlin, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli cùng nhiều doanh nhân giàu có. Theo Reuters, những người tham gia đường dây chạy trường điểm và những phụ huynh có chi tiền để gian lận có thể đối diện với án tù 20 năm nếu bị tuyên có tội. Trong khi đó, nghi phạm cầm đầu Singer có thể bị tuyên mức án 65 năm tù và đóng 1 triệu USD tiền phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU