Mỹ phá đường dây gian lận làm thẻ xanh cho giới nhà giàu Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét một doanh nghiệp bị cáo buộc liên quan đến đường dây gian lận làm thẻ thường trú nhân cho 100 người giàu Trung Quốc.
Các nhân viên FBI khám xét doanh nghiệp gian lận trong việc làm thẻ xanh tại bang California  /// AFP Các nhân viên FBI khám xét doanh nghiệp gian lận trong việc làm thẻ xanh tại bang California - AFP
Các nhân viên FBI khám xét doanh nghiệp gian lận trong việc làm thẻ xanh tại bang California
AFP
Theo AFP dẫn nguồn từ giới chức Mỹ ngày 5.4 (giờ địa phương), các nghi can trong đường dây trên đã giúp nhóm nhà giàu Trung Quốc có thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) theo chương trình đầu tư vào Mỹ, song thực tế là không bỏ tiền ra đầu tư.
Các nhà điều tra Mỹ cho biết Victoria Chan, một luật sư tại bang California và cha cô này, Tat Chan từ năm 2008 bắt đầu thuyết phục hơn 100 người Trung Quốc đầu tư lên tới 50 triệu USD vào Quỹ Đầu tư Định cư California (CIIF ) và các công ty liên quan để có được thị thực theo chương trình EB-5.
Chương trình này giúp cấp thẻ xanh cho người nước ngoài định cư ở Mỹ, để đổi lấy các khoản đầu tư có giá trị ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp Mỹ, tạo công ăn việc làm cho ít nhất 10 người Mỹ.
“Trong đường dây lừa đảo này, nhiều công dân nước ngoài có thể lấy được thẻ xanh thông qua chương trình EB-5, mặc dù trên thực tế họ không thực sự đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ cũng như không tạo ra việc làm tại Mỹ”, Gary Chen - một quan chức thuộc FBI - cho biết.
Cũng theo ông Chen, nhiều người Trung Quốc có thẻ xanh từ đường dây trên lại có tên trong danh sách bị truy nã ở nước này liên quan tới các tội như hối lộ và lạm quyền.
Victoria Chan cùng Tat Chan bị cáo buộc từng hứa sẽ hoàn trả tiền đầy đủ cho các nhà đầu tư song lại tư lợi, dùng số tiền trên mua nhà trị giá hàng triệu USD cho mình.
Họ cũng từng trình nhiều kế hoạch phát triển các dự án cho chính quyền liên bang, song không bao giờ tiến hành triển khai.
Giới chức Mỹ cho biết hiện chưa có ai bị bắt giữ hay chính thức bị truy tố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU