Mỹ phá âm mưu khủng bố New York liên quan IS

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới công tố Mỹ ngày 6.10 cho hay có 3 người đàn ông đã bị bắt với cáo buộc lập mưu tấn công thành phố New York trong mùa hè năm 2016 vì tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một chiếc xe đâm vào khách bộ hành ở Quảng trường Thời đại hồi tháng 5.2017 /// AFP Một chiếc xe đâm vào khách bộ hành ở Quảng trường Thời đại hồi tháng 5.2017 - AFP
Một chiếc xe đâm vào khách bộ hành ở Quảng trường Thời đại hồi tháng 5.2017
AFP
Kế hoạch tấn công bị triệt phá bao gồm đánh bom ở Quảng trường Thời đại và tàu điện ngầm ở New York, theo Reuters dẫn thông báo từ văn phòng quyền chưởng lý Joon Kim ở quận Manhattan.
Trong số 3 nghi phạm nói trên có công dân Canada 19 tuổi Abdulrahman El Bahnasawy đang bị giam ở Mỹ kể từ khi bị bắt ở bang New Jersey hồi tháng 5.2016. Người này đã nhận tội với các tội danh khủng bố trong tháng 10.2016, theo giới công tố.
Người thứ 2 là công dân Mỹ Talha Haroon, cũng 19 tuổi, bị bắt ở Pakistan, nơi nghi phạm này sinh sống, vào tháng 9.2016. Nghi phạm còn lại là Russell Salic, công dân Philippines 37 tuổi, bị bắt ở quốc gia Đông Nam Á này hồi tháng 4.2017.
Mỹ phá âm mưu khủng bố New York liên quan IS - ảnh 1

tin liên quan

Bí ẩn động cơ thảm sát ở Las Vegas
Đến hôm qua, số người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ đã tăng lên ít nhất 59 người, trong đó có một phụ nữ gốc Việt.
Giới công tố cho hay họ trông đợi Haroon và Salic sẽ bị dẫn độ tới Mỹ để đối mặt các cáo buộc như âm mưu hành động liên quan khủng bố và ủng hộ một tổ chức khủng bố. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt án tù chung thân.
Theo giới công tố, El Bahnasawy mua nguyên liệu chế tạo bom và có được một căn nhà nhỏ gần New York để tiến hành cuộc tấn công. Haroon đã lên kế hoạch đi đến Mỹ từ Pakistan để cùng El Bahnasawy thực hiện âm mưu tấn công còn Salic hỗ trợ về tài chính.
Theo hồ sơ được công bố tại tòa án liên bang ở Manhattan ngày 6.10, El Bahnasawy và Haroon lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công vào tháng lễ Ramadan, từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7.
El Bahnasawy tiết lộ với một nhân viên công lực giả làm người ủng hộ IS rằng y muốn “tạo ra sự kiện 9.11 kế tiếp”. El Bahnasawy còn tiết lộ về kế hoạch kích nổ một bom xe ở Quảng trường Thời đại và xả súng tại các buổi hòa nhạc, theo giới công tố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU