Mỹ nói vẫn tiếp tục xem Triều Tiên, Iran là mối đe dọa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Mỹ tiếp tục bị đe dọa bởi các nước như Triều Tiên, Iran, cũng như sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga.
Tên lửa mới của Triều Tiên tại cuộc duyệt binh hôm 10.10 /// AFP Tên lửa mới của Triều Tiên tại cuộc duyệt binh hôm 10.10 - AFP
Tên lửa mới của Triều Tiên tại cuộc duyệt binh hôm 10.10
AFP
Hãng Yonhap ngày 21.10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng nước này tiếp tục đối diện với các mối đe dọa từ những nước như CHDCND Triều Tiên và Iran, cho thấy nhu cầu củng cố liên minh và năng lực phòng vệ.
“Kể từ khi nhậm chức cách đây hơn 1 năm, ưu tiên của tôi là áp dụng chiến lược phòng vệ quốc gia. Chiến lược này cho biết chúng ta đang trong thời đại cạnh tranh các thế lực lớn, với các bên cạnh tranh trước hết là Trung Quốc và Nga”, ông Esper phát biểu tại hội thảo trực tuyến của tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ).
“Trong khi đó, chúng ta còn tiếp tục đối diện với mối đe dọa từ các nước như Triều Tiên và Iran”, theo Bộ trưởng Esper.
Phát biểu của ông Esper được đưa ra sau khi Triều Tiên hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn chưa từng thấy tại cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào ngày 10.10.

Triều Tiên 'khoe' tên lửa liên lục địa 'quái vật'

Bên cạnh đó, Washington và Bình Nhưỡng vẫn gặp bế tắc trong đối thoại về giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Về sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc và Nga, ông Esper kêu gọi các đồng minh tăng cường chia sẻ gánh nặng nhằm đảm bảo mục tiêu an ninh chung.
“Chúng cũng tôi hy vọng họ chuẩn bị, đủ năng lực và sẵn sàng điều động khi có vấn đề. Chúng tôi hy vọng họ kề vai với Mỹ trong đối đầu với hành vi tồi tệ của Trung Quốc và sự hung hăng của Nga”, ông kêu gọi.
Theo Yonhap, phát biểu trên chủ yếu liên quan đến các đồng minh NATO, nhưng cũng trong bối cảnh bế tắc trong đàm phán về chia sẻ gánh nặng giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hàn Quốc đề nghị tăng 13% chi phí 870 triệu USD đã chi trong năm ngoái để duy trì khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ. Trong khi đó, Mỹ muốn tăng 50%. Ông Esper lưu ý rằng Mỹ kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường mức chi 2% GDP vào lĩnh vực quốc phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU