Mỹ nới quy định cấp quốc tịch cho con của các cặp đôi đồng tính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quy định mới nới lỏng việc công nhận quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, nhất là con của những cặp đôi đồng tính.
Bé Lucas (thứ 2 từ trái) được công nhận quốc tịch Mỹ theo quy định mới /// Ảnh chụp màn hình BuzzFeed Bé Lucas (thứ 2 từ trái) được công nhận quốc tịch Mỹ theo quy định mới - Ảnh chụp màn hình BuzzFeed
Bé Lucas (thứ 2 từ trái) được công nhận quốc tịch Mỹ theo quy định mới
Ảnh chụp màn hình BuzzFeed
Tờ The New York Times ngày 19.5 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cấp quốc tịch Mỹ cho những trẻ em sinh ra ở nước ngoài là con của các cặp đôi trong đó có ít nhất một công dân Mỹ.
Theo quy định trước nay, đứa trẻ sinh ra phải có mối quan hệ sinh học (di truyền) với bố hoặc mẹ là công dân Mỹ trong cặp đôi này thì mới được cấp quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, quy định mới cho phép đứa trẻ có quốc tịch Mỹ khi nếu chỉ có liên hệ sinh học với người không phải là công dân Mỹ trong cặp đôi.
Quy định trước nay tập trung vào mặt sinh học gây thiệt thòi đối với nhiều cặp đôi đồng tính, phần lớn dùng kỹ thuật sinh sản nhân tạo để có con. Nhiều trường hợp đã kiện Bộ Ngoại giao Mỹ vì con họ không được công nhận quốc tịch Mỹ.
Chính sách mới đảm bảo rằng người Mỹ lấy vợ/chồng ở nước ngoài và dùng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để sinh con ở nước ngoài (chẳng hạn như xin tinh trùng hoặc nhờ người thứ ba mang thai hộ), thì con họ vẫn có quốc tịch Mỹ.
Quy định này được xem là chiến thắng của các cặp đôi thuộc cộng đồng LGBT. Chẳng hạn như trường hợp của cặp đôi nữ là Allison Blixt (Mỹ) và Stefania Zaccari (Ý) từng kiện Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi con họ là bé Lucas không có quốc tịch Mỹ.
Lucas được cô Zaccari mang thai và sinh ra tại Ý nên bị Mỹ từ chối cấp quốc tịch. Trong khi em trai của bé được cô Blixt mang thai và sinh ra nên nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ.
“Chúng tôi nhẹ lòng và biết ơn vì cuộc đấu tranh của gia đình mình để chính phủ công nhận sau cùng đã kết thúc. Lucas gọi tôi là mẹ, và sau cùng sẽ được xem là con tôi, được xem là công dân Mỹ, cũng y như em trai nó”, cô Blixt chia sẻ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa thể ước tính bao nhiêu cặp đôi sẽ hưởng quyền này trong quy định mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU