Mỹ nói Nga điều chiến đấu cơ hỗ trợ lính đánh thuê ở Libya

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư lệnh Châu phi (Africom) của Mỹ khẳng định Nga đã điều chiến đấu cơ đến Libya để hỗ trợ lính đánh thuê Nga chiến đấu cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tư lệnh Khalifa Haftar, kiểm soát miền đông Libya.
Chiến đấu cơ MiG-29 do Nga sản xuất /// Chụp màn hình TASS Chiến đấu cơ MiG-29 do Nga sản xuất - Chụp màn hình TASS
Chiến đấu cơ MiG-29 do Nga sản xuất
Chụp màn hình TASS
Trong thông báo hôm nay 26.5, Africom nói một số chiến đấu cơ rời khỏi Nga và hạ cánh xuống Syria, nơi chúng được “sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc Nga” trước khi bay đến Libya, theo AFP. Africom không nói rõ số chiến đấu cơ đó đến Libya khi nào, chỉ nói “gần đây’.
Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Libya (GNA), được Liên Hiệp Quốc công nhận, khẳng định hàng trăm lính đánh thuê Nga ủng hộ tư lệnh Khalifa Haftar rút khỏi vùng chiến sự ở phía nam thủ đô Tripoli.
Lực lượng của tư lệnh Haftar, nhận được sự hỗ trợ của Nga, Ai Cập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã không ngừng nỗ lực đánh chiếm Tripoli suốt 13 tháng qua. Tuy nhiên, họ liên tục bại trận trong những tuần gần đây khi đối mặt với lực lượng vũ trang của GNA, kiểm soát miền tây và được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.
Trong 2 ngày qua, LNA buộc phải rút khỏi một số cứ điểm ở miền nam Tripoli mà theo họ là một cử chỉ nhân đạo. Liên quân ủng hộ chính phủ lập tức chiếm đóng những khu vực này, theo kênh Al-Jazeera.

[VIDEO] Xung đột tại thủ đô Tripoli đe dọa hy vọng hòa bình tại Libya

Moscow lâu nay phủ nhận có liên quan đến cuộc xung đột giữa LNA và GNA. Tuy nhiên, Al Jazeera dẫn một báo cáo Liên Hợp Quốc bị rò rỉ cho biết nhà thầu quân sự tư nhân Nga Wagner Group đã triển khai khoảng 1.200 lính đánh thuê đến Libya để củng cố cho lực lượng của ông Haftar.
  “Trong thời gian dài, Nga phủ nhận có liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Libya. Giờ đây không có sự phủ nhận về điều đó”, Tướng lục quân Mỹ Stephen Townsend khẳng định trong thông báo của Africom. Ông Townsend còn mô tả chiến đấu cơ Nga triển khai đến Libya là “chiến đấu cơ thế hệ 4”.
Theo trang Drive ngày 22.5, các hình ảnh vệ tinh cho thấy có ít nhất một chiếc chiến đấu cơ thế hệ 4 MiG-29 tại một căn cứ không quân ở Libya do LNA kiểm soát. Trước đó, có thông tin 6 chiếc MiG-29 và 2 chiếc Su-24 cũng đã đến hỗ trợ LNA.
Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận về những thông tin trên. Trong cuộc điện đàm hôm nay 26.5 với ông Aguila Saleh Issa, đồng minh của tư lệnh Haftar, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moscow ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và các cuộc đàm phán chính trị dẫn tới quyền quản lý thống nhất ở Libya, theo Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU