Mỹ, Nhật phản đối đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông, quan ngại về Luật hải cảnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức quốc phòng, ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nhật Bản phản đối mạnh mẽ những ý đồ đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép ở biển Hoa Đông và Biển Đông.
Một tàu hải cảnh của Trung Quốc dường như được trang bị tháp pháo /// CHỤP MÀN HÌNH CHINADEFENSEOBSERVATION.COM Một tàu hải cảnh của Trung Quốc dường như được trang bị tháp pháo - CHỤP MÀN HÌNH CHINADEFENSEOBSERVATION.COM
Một tàu hải cảnh của Trung Quốc dường như được trang bị tháp pháo
CHỤP MÀN HÌNH CHINADEFENSEOBSERVATION.COM
Sự phản đối trên được đưa ra trong cuộc cuộc đối thoại an ninh song phương được tổ chức trực tuyến ngày 4.3, theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tham gia cuộc đối thoại, về phía Mỹ có Phó trợ lý ngoại trưởng Marc Knapper và quyền Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mary Beth Morgan; còn về phía Nhật có Phó tổng giám đốc phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Yutaka Arima và Phó tổng giám đốc về chính sách quốc phóng thuộc Bộ Quốc phòng Taro Yamato.
“Những quan chức tham gia đã trao đổi quan điểm về môi trường an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có tác động của đại dịch Covid-19, cũng như những vấn đề khu vực và hợp tác quốc phòng song phương”, thông báo viết.
“Cả hai bên lặp lại sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với những ý đồ đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép ở biển Hoa Đông và Biển Đông, trao đổi quan điểm và chia sẻ những quan ngại sâu sắc của họ về Luật Hải cảnh của PRC( CHND Trung Hoa)”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay trong thông báo.

[VIDEO] Tàu chiến Đức sẽ đi qua Biển Đông, thông điệp gì cho Trung Quốc?

Luật Hải cảnh của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Trong những năm gần đây, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.
Cũng trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay quan chức hai nước “khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nâng cao các khả năng răn đe và ứng phó và đẩy mạnh liên minh Mỹ-Nhật, vốn đang vững chắc hơn bao giờ hết”.
Chính phủ Mỹ và Nhật đang sắp xếp cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến thăm Nhật vào ngày 15.3, theo Đài NHK.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU