Mỹ nhắn Trung Quốc đừng xem Biển Đông là 'đế chế hàng hải'

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh quan điểm của các nước ASEAN về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ hoạt động duy trì khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở /// Hải quân Mỹ Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ hoạt động duy trì khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở - Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ hoạt động duy trì khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở
Hải quân Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28.6 tuyên bố Trung Quốc không được phép xem Biển Đông là “đế chế hàng hải”, đồng thời cho biết phía Mỹ sẽ sớm thảo luận thêm về vấn đề này.
Viết trên Twitter, ông Pompeo hoan nghênh sự kiên định của các nhà lãnh đạo ASEAN về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải 'đế chế hàng hải' của Trung Quốc

Trước đó vào ngày 26.6 khi chủ trì buổi họp báo quốc tế kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các lãnh đạo ASEAN nhất trí xây dựng Biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hợp tác, vì sự thịnh vượng chung.
Lãnh đạo ASEAN nhất trí tiếp tục thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, thực hiện tốt những thỏa thuận, cam kết quốc tế thông qua đối thoại, hợp tác, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.
Theo Thủ tướng, dù Covid-19 đã làm gián đoạn các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), nhưng trong bối cảnh này, Việt Nam vẫn cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan, kêu gọi kiềm chế các hành động làm phức tạp tình hình trên biển, kêu gọi việc tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng một Biển Đông hòa bình, hợp tác, tự do hàng không, hàng hải.
ASEAN cũng kêu gọi các bên cùng nhau thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS; để Biển Đông luôn luôn là một vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hai

Nguyen Hai

Asean mà không đoàn kết về vấn đề Biển đông thì sẽ bị Trung quốc thống trị, khi đó muốn bảo vệ chủ quyền quốc gia sẽ vô cùng khó khăn.
Văn Đạt

Văn Đạt

Ngoài từ quan ngại ra còn từ nào khác không
Thanh Tung Nguyen

Thanh Tung Nguyen

Làm sao có chế tài quốc tế trên biển.
Nguyên Văn

Nguyên Văn

TQ từ ngàn năm trước đến nay vẫn vây, chủ nghĩa bành nó được truyền từ đời sang đời khác của các chế độ cầm quyền. Nhưng với sự kiên định và sự đoàn kết của khối ASEAN cùng với sự phản đối mạnh mẽ của những người, những Quốc gia yêu công lý tôn trọng hòa bình thì gen bành trong cơ thể TQ sẽ bị tiêu diệt . Lúc đó mọi quốc gia ,mọi người đều được song trong hòa bình ổn định trong đó có cả những người dân TQ .
Văn hùng Hòang

Văn hùng Hòang

Rất có tình có chí ,lý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU