Mỹ nhắm đến sở hữu hơn 500 tàu chiến để vượt mặt Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi cảnh báo Hải quân Trung Quốc thuộc hàng lớn nhất thế giới, Lầu Năm Góc nghiên cứu kế hoạch tăng số lượng tàu chiến lên hơn 530 chiếc.
Các chiến hạm Mỹ cùng nhiều nước trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) /// Hải quân Mỹ Các chiến hạm Mỹ cùng nhiều nước trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) - Hải quân Mỹ
Các chiến hạm Mỹ cùng nhiều nước trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC)
Hải quân Mỹ
Theo Nghiên cứu Lực lượng Hải quân Tương lai của Lầu Năm Góc, Hải quân Mỹ đang hướng tới lực lượng với nhiều chiến hạm hơn nhưng hạn chế số lượng tàu sân bay và chiến hạm cỡ lớn. Thay vào đó, hạm đội sẽ bao gồm nhiều tàu chiến cỡ nhỏ, chiến hạm không người lái và tàu ngầm không người lái cùng lực lượng hậu cần hùng hậu.
Ba nhóm chuyên gia do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ định đã thực hiện nghiên cứu để phác họa lực lượng Hải quân tương lai, theo trang Defense News. Họ đề xuất một lực lượng hải quân sở hữu tổng cộng từ 480 đến 534 tàu, tăng 35% so với mục tiêu hiện tại là đạt 355 tàu có người lái vào năm 2030.
Báo cáo thường niên gần đây của Lâu Năm Góc cho thấy Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với tổng cộng khoảng 350 chiến hạm và tàu ngầm, so với 293 tàu của Mỹ và Nga là khoảng 280 tàu.
Người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết Tim Pietrack Nghiên cứu Lực lượng Hải quân Tương lai của Lầu Năm Góc được khởi động từ tháng 1.
Các chuyên gia đề xuất giảm số lượng tàu sân bay từ 11 xuống còn 9 chiếc và đầu tư đóng thêm 4 tàu sân bay hạng nhẹ. Bên cạnh đó, nghiên cứu đưa ra kế hoạch duy trì số lượng tàu chiến nổi cỡ lớn là từ 80 đến 90 chiếc, ngang bằng với 89 tàu tuần dương và tàu khu trục hiện hữu.
Đáng chú ý là các nhóm chuyên gia đề nghị bổ sung 65-87 tàu chiến nổi không người lái và nâng tổng số tàu ngầm không người lái lên khoảng 60 chiếc.
Gần đây, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh hạm đội không người lái sẽ đóng vai trò quan trọng chiến lược tác chiến hải quân trong những năm tới và thậm chí nhiều thập niên tới. Theo ông Esper, khí tài không người lái ít tốn kém chi phí hơn và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau từ tấn công cảm tử, rải mìn cho đến tiếp tế hoặc do thám đối thủ.
Ông Esper đồng thời khẳng định cho biết Trung Quốc có nhiều tàu chiến hơn nhưng còn lâu mới có thể sánh bằng sức mạnh của Hải quân Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU