Mỹ ngưng huấn luyện phe nổi dậy Syria để cải thiện quan hệ với Nga?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa quyết định dừng chương trình bí mật cung cấp thiết bị và huấn luyện cho một số nhóm nổi dậy chống chính phủ Syria.
Thành viên thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do trong một lần hoạt động ở khu vực Aleppo. Ảnh tư liệu. /// Reuters Thành viên thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do trong một lần hoạt động ở khu vực Aleppo. Ảnh tư liệu. - Reuters
Thành viên thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do trong một lần hoạt động ở khu vực Aleppo. Ảnh tư liệu.
Reuters
Thông tin trên vừa được hai quan chức Mỹ tiết lộ, theo Reuters ngày 20.7. Chương trình huấn luyện bí mật do Cục Tính báo trung ương Mỹ (CIA) khởi xướng từ năm 2013, nằm trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad của chính quyền Tổng thống Barack Obama khi đó.
Quyết định mới do cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo sau khi họ tham vấn với quan chức thuộc cấp và trước khi Tổng thống Trump có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7.7 bên lề hội nghị cấp cao G20 ở Đức.
Một trong hai quan chức Mỹ nói trên khẳng định Washington không có sự nhượng bộ lớn về Syria, nhưng quyết định mới là “tín hiệu gửi tới ông Putin rằng chính quyền muốn cải thiện quan hệ với Nga”.
Mỹ ngưng huấn luyện phe nổi dậy Syria để cải thiện quan hệ với Nga? - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ-Nga đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria
Mỹ, Nga và Jordan đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tại miền nam Syria sau cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo Donald Trump và Vladimir Putin ở thành phố Hamburg (Đức) ngày 7.7.
Một quan chức Mỹ thừa nhận mặt trái của chương trình huấn luyện là có không ít thành viên của các nhóm nổi dậy sau khi được huấn luyện và cấp vũ khí lại đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và một số nhóm cực đoan khác.
Trước khi nhậm chức vào ngày 20.7, ông Trump cho hay ông có thể dừng hỗ trợ một số nhóm thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) và ưu tiên tập trung cho cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục huấn huyện, trang bị vũ khí và hỗ trợ những nhóm nổi dậy khác ở Syria, theo hai quan chức Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Quỳnh

Hoàng Quỳnh

Cứ làm tất cả những gì mà chỉ con tim yêu chuộng hòa bình và sự thật mách bảo
Anh sam

Anh sam

Assad, xuống giọng rồi sao , muốn làm bạn với Mỹ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU