Mỹ nghiên cứu công cụ ‘xịt lành vết thương’ nhanh chóng cho binh sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Không quân Mỹ đang hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Michigan để nghiên cứu, phát triển một công nghệ chữa lành vết thương nhanh chóng cho binh sĩ bằng cách tái tạo tế bào ở cấp độ gien.
Ảnh minh họa /// Quân đội Mỹ Ảnh minh họa - Quân đội Mỹ
Ảnh minh họa
Quân đội Mỹ
Nhóm chuyên gia sẽ tập trung nghiên cứu chiết xuất tế bào từ da, cơ hoặc các mô khác để sử dụng cho binh sĩ bị bỏng. Từ đó, các tế bào của binh sĩ bị bỏng có thể được tái lập trình để phát triển da mới.
Theo các nhà nghiên cứu, việc chữa lành vết thương trên chiến trường bằng công nghệ này có thể tăng gấp 5 lần tốc độ hồi phục so với bình thường.
Không quân Mỹ đã rót tiền tài trợ để trưởng nhóm nghiên cứu-chuyên gia Indika Rajapakse tại Đại học Michigan phát triển một loại kính hiển vi nhìn được tế bào sống mới. “Chúng tôi có đủ nguồn lực để thực hiện dự án nghiên cứu này”, ông Rajapakse nói.
Dự kiến các chuyên gia sẽ phát triển công cụ “dạng bình xịt” để phun thẳng các gien đã được mã hóa trực tiếp vào vết thương hở, giúp chuyển đổi mô cơ tiếp xúc thành tế bào da để chữa lành vết thương nhanh hơn gấp 5 lần so với điều trị thông thường.
Mỹ nghiên cứu công cụ ‘xịt lành vết thương’ nhanh chóng cho binh sĩ - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ diễn tập tình huống sơ cấp cứu đồng đội

Quân đội Mỹ

Tuy nhiên, việc xác định gien nào cần được mã hóa để có thể tạo ra loại tế bào phù hợp đòi hỏi một quá trình thử nghiệm lâu dài, theo tuyên bố của Không quân Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU