Mỹ - Nga căng thẳng vì Snowden

4
Mỹ vô cùng giận dữ sau khi Nga cho Edward Snowden tị nạn tạm thời và tỏ ý dọa sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh song phương.
Sau 39 ngày cố thủ tại phi trường quốc tế Sheremetyevo ở Moscow, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã đường hoàng rời nơi ẩn náu và chính thức được cư trú tại Nga theo quy chế tị nạn trong 1 năm. Luật sư Anatoly Kucherena ngày 2.8 cho biết thân chủ mình đã thuê một căn hộ và bắt đầu tìm việc làm ở Nga. Theo Reuters, mạng xã hội hàng đầu của Nga là VKontakte cùng nhiều công ty khác đã mời Snowden làm việc. Mỹ đang tìm cách đưa người này về nước để xét xử hành động tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám bí mật quy mô toàn cầu của Washington.

Quyết định cho Snowden lưu trú được đa số người Nga tán đồng, theo kết quả khảo sát do Trung tâm Levada công bố. Ngoài ra, 51% số người được hỏi đồng tình với hành động của Snowden. Bloomberg dẫn lời Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn Điện Kremlin và hiện đứng đầu Tổ chức Chính sách hiệu quả ở Moscow, nhận xét về mặt đối nội, chính quyền nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong vấn đề Snowden.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra vô cùng giận dữ. “Chúng tôi hết sức thất vọng về quyết định của Nga”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói trong cuộc họp báo khẩn tại Washington. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer chỉ trích Nga “đâm sau lưng”, còn người đồng nhiệm John McCain đòi “suy xét lại quan hệ với Nga về cơ bản”. Washington đã bắn tín hiệu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow vào tháng 9 có thể sẽ không diễn ra. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, các kế hoạch bàn thảo vào tuần tới giữa Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và những người đồng cấp Nga cũng đối mặt nguy cơ bị hoãn. Căng thẳng mới cũng đe dọa nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng tại Syria.

Tuy nhiên, AFP dẫn lời một số nhà quan sát nhận định quan hệ song phương chắc chắn bị tổn hại nhưng sẽ không tới mức sụp đổ vì hai bên vẫn có nhu cầu và lợi ích chung trong việc duy trì quan hệ dù không nồng ấm. Ngay từ đầu, Điện Kremlin nhiều lần nhấn mạnh việc Snowden tới Nga “là tình huống không mong muốn” và vấn đề này sẽ không làm ảnh hưởng quan hệ 2 nước. Theo AFP, bằng chứng cho việc 2 nước vẫn cố gắng giữ liên lạc là trong ngày 2.8, Đại sứ Mỹ tại Moscow Michael McFaul đã gặp ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách ngoại giao của Tổng thống Putin, để thảo luận về các diễn biến mới liên quan tới Snowden.  

Thụy Miên

>> Mỹ nổi giận khi Nga cho phép Edward Snowden tị nạn
>> Nga cho Snowden tị nạn 1 năm
>> Mỹ hứa không tử hình Snowden
>> Mỹ hứa không tử hình Edward Snowden
>> Mỹ sẽ trừng phạt nước nào tiếp nhận Snowden
>> Edward Snowden được nhập cảnh Nga
>> Mỹ dọa mạnh tay với Venezuela về vụ Snowden
>> Edward Snowden khẳng định “miễn nhiễm” với đòn tra tấn
>> Tổng thống Nga không liên quan đến việc cấp tị nạn cho Snowden
>> Snowden chính thức xin tị nạn tạm thời tại Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Sinh

Binh Sinh

Vụ Snowden là Mỹ thử gân Putin xem có cứng không. Còn Putin thì ném đá dấu tay. Mỹ tức nhưng chẳng làm gì được. Đến vụ sarin ở Syria thì Putin chơi bài ngửa hoàn toàn và Obama lại một lần nữa bị nock out. Các nghị sỹ uncles Sam điên lên vì trí tuệ của Nga vượt trội Mỹ điều mà người Mỹ không bao giời chấp nhận. Họ là bá chủ thế giới về trí tuệ cơ mà. Chúng ta sẽ còn thấy vụ việc này sẽ diễn biến như thường lệ là sân ai người đó đá. Mỹ thử tấn công vào sân của Nga xem chắc sẽ bị ăn trưởng độc đấy. Giống như hồi vụ không chiến Cosovo xong Mỹ định đổ bộ xuống đó thì Nga đã nhanh chân hơn và Mỹ đã cuốn gói khỏi đó khi thấy Nga đã ở sân bay trước họ. Và hay hơn là họ chẳng dám kêu lên một tiếng nào vì đó là lãnh thổ đã phân chia rồi. Nếu tên lửa của Mỹ bắn Syria thì không loại trừ khả năng chúng sẽ rơi vào tàu Nga ở Địa Trung hải và cái gì sẽ xẩy ra không ai có thể đoán trước được. Nga đã sắn sàng ứng phó Syria đó là thông điệp của chiến hạm Nga đang có mặt ở Địa Trung hải. Cho nên Asad đã dám chê Obama non gan.
HOÀNG QUỐC MINH

HOÀNG QUỐC MINH

Tôi cho rằng đây không chỉ quan hệ giữa Nga và Mỹ mà còn có quan hệ giữa Nga và phương tây, về pháp lý Nga và Mỹ không ký hợp tác dẫn độ, thứ nữa không ít tội phạm ở Nga trốn sang các nước phương tây Nga truy nã nhưng vẫn không được các nước phương tây dẫn độ về nga để xét xử theo kiểu " Phớt lờ "do đó nẩy sinh hàng loạt vấn đề về pháp lý , về nhân quyền ( trong khi các nước phương tây thường đưa nhân quyền vào quan hệ với các nước khác) đây là cách Nga trả lời về vấn đề này đối với Mỹ và các nước phương tây ? . Sự bất đồng gữa Mỹ và các nước phương tây về một loạt vấn đề quốc tế cũng là nguyên nhân ,do đó hành động của Nga về vấn đề Snowden là dễ hiểu ! thực tế chỉ có hợp tác toàn diện , tôn trong lẫn nhau mới là chìa khoá giải quyết các vấn đề tương tự trong tương lại . Sự áp đặt cho bất cứ ai cũng chỉ là sự bất đồng !
Trần giang

Trần giang

Chả có gì đâu, thiên hạ làm um lên thế thôi, coi như có chuyện để đăng tin. Nếu thả Snowden về Mỹ thì Nga không có lý do gì, như thế sẽ mất mặt. Cho anh ta tỵ nạn tạm thời và sau đó thương lượng lại với Mỹ, tui nhốt nó cho ông, bảo đảm nó sẽ không được mở miệng nói gì ảnh hưởng tới Mỹ cả. Một ngày nào đó tui sẽ tìm cách cho nó về lại tay ông. Và Mỹ cứ la làng nhưng làm ăn thì vẫn cứ hợp tác!
Ho ngu

Ho ngu

Là một công dân sao lại phản bội tổ quốc? Là một đất nước tự phong là thế giới tự do sao lại truy nã một công dân nói lên sự thật?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU