Mỹ muốn loại trừ các ứng dụng Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mỹ mở rộng chương trình Clean Network nhằm loại trừ các ứng dụng điện thoại di động và dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc.
Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc  /// REUTERS Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc - REUTERS
Ứng dụng TikTok trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc
REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố Washington muốn loại trừ những ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc khỏi kho ứng dụng của các nhà mạng và công ty sản xuất điện thoại di động Mỹ, theo AFP. "TikTok, WeChat cùng các ứng dụng khác của Trung Quốc là mối đe dọa đối với dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ và là công cụ kiểm duyệt nội dung cho Bắc Kinh", ông Pompeo nói.
Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm Washington cũng muốn chặn ứng dụng do Mỹ sản xuất được cài đặt sẵn hoặc sẵn sàng để tải xuống trên điện thoại và thiết bị do các công ty Trung Quốc sản xuất như Huawei.
“Chúng tôi không muốn doanh nghiệp Mỹ đồng lõa với chính quyền Trung Quốc trong những hoạt động giám sát hàng loạt và vi phạm nhân quyền”, ông Pompeo nói.
Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ sẽ tìm cách hạn chế khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Trung Quốc (bao gồm Alibaba và Tencent) trong việc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm tại Mỹ. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn 45 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) phải bán TikTok cho Microsoft, nếu không thì ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ vào giữa tháng 9. Washington cáo buộc TikTok đe dọa an ninh quốc gia, thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân để cung cấp cho chính quyền và tình báo Trung Quốc.
Việc Mỹ nhắm vào ứng dụng, dịch vụ điện toán đám mây Trung Quốc là nhằm mở rộng chương trình Clean Network (Mạng lưới sạch) do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi 29.4, theo Reuters. Cốt lõi của chương trình này là thiết lập mạng lưới đa quốc gia ngăn chặn Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc thống trị dịch vụ viễn thông hoặc mạng di động thế hệ mới 5G. Chính phủ Mỹ đã cấm thiết bị của Huawei với cáo buộc chúng là công cụ giúp tình báo Trung Quốc khai thác thông tin và kêu gọi các quốc gia khác làm theo. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.8, đến nay có hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Clean Network.
Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Washington không có quyền thiết lập Clean Network, theo Tân Hoa xã. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Mỹ cố chặn các ứng dụng của Trung Quốc. Ông Uông cho rằng động thái của Mỹ đi ngược lại nguyên tắc thị trường và yêu cầu Washington sửa chữa sai lầm.
Trong diễn biến khác, Google tuyên bố đã xóa hơn 2.500 kênh có liên quan chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU