Mỹ muốn giảm phụ thuộc Trung Quốc về linh kiện khí tài quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc lo ngại Bắc Kinh có thể tác động đến sức mạnh quân sự thông qua việc cắt giảm nguồn cung linh kiện hoặc phá hoại về công nghệ.

Khí tài quân sự Mỹ được chuyển đến Đức vào năm 2017 /// Reuters Khí tài quân sự Mỹ được chuyển đến Đức vào năm 2017 - Reuters
Khí tài quân sự Mỹ được chuyển đến Đức vào năm 2017
Reuters
Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ do Tổng thống Donald Trump chỉ đạo thực hiện cho thấy hàng trăm trường hợp thiết bị quân sự của nước này sử dụng linh kiện của nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, theo Reuters.
Dự kiến kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong vài tuần tới, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.
Các linh kiện nhập từ nước ngoài được liệt kê gồm linh kiện vi điện tử, vi mạch và bán dẫn. Chúng được sử dụng vào các thiết bị điện tử hiện đại dùng trong nhiều sản phẩm từ vệ tinh, tên lửa hành trình cho đến thiết bị bay không người lái và điện thoại di động.
Việc nhằm vào Trung Quốc cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc ngăn chặn nguy cơ đối với an ninh quốc gia, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng sức mạnh kinh tế và quân sự.
Theo các quan chức Lầu Năm Góc, Mỹ muốn đảm bảo rằng Trung Quốc không thể tác động đến quân sự bằng cách cắt giảm nguồn cung cấp linh kiện hoặc phá hoại về công nghệ.
Nghiên cứu được dự báo sẽ góp phần gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy sáng kiến “mua hàng Mỹ” của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm.
Một quan chức không nêu tên cho biết Trung Quốc được “đặc biệt nhấn mạnh” trong nghiên cứu còn vì lý do đây là nước cung cấp đất hiếm chính của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU