Mỹ mạnh tay với các công ty công nghệ Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mỹ tăng cường gây sức ép với Tập đoàn Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc.
Một cửa hàng Huawei ở TP.Thượng Hải, Trung Quốc	 /// Ảnh: Reuters Một cửa hàng Huawei ở TP.Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Một cửa hàng Huawei ở TP.Thượng Hải, Trung Quốc
Ảnh: Reuters
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố Washington sẽ hạn chế cấp thị thực cho nhân viên của Huawei và các công ty Trung Quốc khác nếu họ có liên quan những hoạt động vi phạm nhân quyền, theo AFP. Ông Pompeo cáo buộc Huawei vi phạm nhân quyền khi cung cấp thiết bị cho chính quyền Trung Quốc để giám sát hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.
Ủy ban Về các vấn đề chính phủ và an ninh nội địa của Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 22.7 về dự luật cấm dùng TikTok trên thiết bị do chính phủ cấp. Ngoài ra, chính phủ Mỹ đang đánh giá mối đe dọa an ninh quốc gia và sẽ đưa ra biện pháp cụ thể đối với các ứng dụng TikTok, WeChat của Trung Quốc, theo Reuters. Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Washington “đang xem xét” cấm TikTok vì ứng dụng này cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Bắc Kinh, nhưng TikTok bác bỏ mọi cáo buộc
“Các công ty viễn thông trên thế giới nên tự cân nhắc về lời cảnh báo này: nếu họ đang làm ăn với Huawei thì họ đang làm việc với những người vi phạm nhân quyền. Chính phủ Mỹ cũng sẽ sớm đưa ra một loạt quyết định khác đối với các công ty viễn thông Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

Mỹ sắp có thêm đòn nặng giáng vào công ty công nghệ Trung Quốc

Hồi năm 2018, Canada đã hành động theo yêu cầu từ Mỹ, bắt giữ Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Washington đối với Iran. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cảnh báo nền an ninh toàn cầu cùng dữ liệu cá nhân sẽ bị đe dọa nếu Huawei thống lĩnh chương trình phát triển mạng di động thế hệ mới 5G. Do đó, Washington kêu gọi các nước hạn chế hoặc cấm thiết bị của Huawei. Mỹ đã hoan nghênh chính phủ Anh hôm 14.7 quyết định loại bỏ dần các thiết bị của Huawei khỏi chương trình phát triển 5G. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu không làm theo lời kêu gọi của Mỹ, theo Reuters.
Trong chuyến thăm châu Âu tuần này, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cảnh báo Huawei có thể theo dõi, đánh cắp bí mật quốc gia và một lượng lớn dữ liệu thông tin cá nhân rồi cung cấp cho chính quyền Trung Quốc. “Châu Âu phải thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Hãy tưởng tượng Trung Quốc có thể can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào nếu họ nắm hết thông tin cá nhân của mọi người trên trái đất”, ông O'Brien nói.
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm qua chỉ trích động thái của Mỹ chống lại Huawei là “chơi xấu”. Bà Hoa còn ngỏ ý mời Ngoại trưởng Pompeo đến thăm khu tự trị Tân Cương để thấy rằng không có vi phạm nhân quyền, sau khi Mỹ cấm vận một số quan chức Trung Quốc với cáo buộc liên quan chính sách đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Chính quyền ông Trump cáo buộc Huawei, Hikvision được quân đội Trung Quốc "chống lưng"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU