Mỹ loại biên tàu tấn công đổ bộ hiện đại vì hư hại quá nặng sau vụ cháy 5 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ hôm 30.11 tuyên bố sẽ loại bỏ tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard khỏi lực lượng vì hư hại quá lớn sau vụ cháy kéo dài 5 ngày ở cảng San Diego hồi tháng 7.

Phải mất 5 ngày mới dập lửa cho tàu USS Bonhomme Richard  /// Reuters Phải mất 5 ngày mới dập lửa cho tàu USS Bonhomme Richard - Reuters
Phải mất 5 ngày mới dập lửa cho tàu USS Bonhomme Richard
Reuters
Tổng cộng 40 thủy thủ và 23 dân thường được điều trị vì những tổn thương nhẹ sau vụ cháy, nhưng tàu USS Bonhomme Richard không may mắn như vậy.
Đài NPR dẫn lời Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite cho biết phí tổn sửa chữa hoặc cải tạo lên đến hàng tỉ USD.
“Chúng tôi vô cùng nghiêm túc khi đưa ra quyết định trên”, theo Bộ trưởng Braithwaite. Sau thời gian dài tiến hành thẩm định, Hải quân Mỹ phát hiện chi phí sửa chữa tàu USS Bonhomme Richard phải hơn 3 tỉ USD, đồng thời mất từ 5 đến 7 năm để hoàn tất.
Trong khi đó, cải tạo con tàu để phục vụ cho mục đích khác cũng mất đến 1 tỉ USD, tương đương với chi phí đóng mới một tàu bệnh viện, tàu tiếp liệu cho tàu ngầm, hoặc tàu chỉ huy.

Tàu chiến cháy qua ngày thứ 4, hải quân Mỹ nói có thể sửa chữa thiệt hại

Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ cháy, nhưng trước đó hải quân Mỹ có thẩm vấn một thủy thủ về vấn đề đề này.
Theo trang USNI News, USS Bonhomme Richard là chiếc thứ 6 trong số 8 tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của Hải quân Mỹ, được đưa vào biên chế từ năm 1998. USS Bonhomme Richard trải qua 6 năm thực hiện nhiệm vụ tại Nhật Bản rồi trở về San Diego vào năm 2018 để được nâng cấp, với chi phí ước tính 250 triệu USD.
Vụ cháy tàu USS Bonhomme Richard là sự cố lớn thứ hai ở San Diego trong vài năm gần đây. Hồi năm 2018, nước tràn vào ụ nổi, đã làm hư hỏng nghiêm trọng tàu đổ bộ Mỹ USNS Miguel Keith trong lúc nó đang được đóng.
Vụ cháy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard tại bến đậu đe dọa kế hoạch nâng cấp 10 tàu tấn công đổ bộ thành hạm đội “tàu sân bay tia chớp”, có thể chở được nhiều chiến đấu cơ tàng hình F-35B.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU