Mỹ lo ngại về chiến dịch truy quét ma túy ở Philippines

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ hôm qua 23.8 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines, liên quan đến cáo buộc cảnh sát bắn hạ nghi phạm mà không qua xét xử hay điều tra.
Hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma tuý được phát động kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền ngày 30.6 /// AFP Hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma tuý được phát động kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền ngày 30.6 - AFP
Hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma tuý được phát động kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền ngày 30.6
AFP
Giới chức Philippines xác nhận đã có hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch được phát động kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền ngày 30.6.
“Mỹ tin vào quy định luật pháp, quy trình thích hợp, và sự tôn trọng nhân quyền. Những nguyên tắc này sẽ thúc đẩy an ninh lâu dài”, ABC News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner tuyên bố. Ông cũng kêu gọi Manila đảm bảo các nỗ lực thực thi pháp luật “phải tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền”.
Phản ứng của Mỹ được đưa ra giữa lúc Thượng viện Philippines tiến hành truy vấn giới chức chính quyền về tình trạng bắn hạ nghi phạm ma túy không qua xét xử. Tại cuộc điều trần hôm 23.8, Tổng trưởng cảnh sát quốc gia Ronald Dela Rosa khẳng định không có chính sách triệt hạ các đối tượng sử dụng và buôn bán ma túy. Theo ông, ngoài các trường hợp bị cảnh sát bắn hạ, có tới 1.100 cái chết “đáng ngờ” và cảnh sát sẽ điều tra thấu đáo.
Ngoài ra, ông Dela Rosa cho biết khoảng 300 viên chức cảnh sát bị tình nghi dính líu tới ma túy sẽ bị sa thải và điều tra.
Cuộc chiến ma túy tại Philippines đã kéo theo chỉ trích và quan ngại từ một số bên, trong đó có LHQ, dẫn đến việc Tổng thống Duterte từng nổi giận dọa sẽ rời khỏi tổ chức này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Tuệ Đăng

Ngô Tuệ Đăng

Trong trái đất hiện nay loài người đang sống,công lý ở đâu cũng có hai mặt...! Nếu cần thiết sẽ được nhân lên bốn mặt như Đông ,Tây,Nam,Bắc. Bạn tên CÔNG LÝ mà còn hỏi thế thì ngờ nghệch thật.
Công lý

Công lý

Tại sao các nước ùa vào tiêu diệt chính quyền Phát xít, Quân phiệt, IS...lại không bị kết án ? Sao đi bênh vực cho những kẻ mang Ma túy gieo thảm họa cho nhân loại ??? Đạo đức giả hay Matúy vẫn là...nguồn lợi cửa sau ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU