Mỹ leo thang cấm vận Trung Quốc

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tiếp tục chuỗi hành động gây sức ép lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.12 quyết định cấm vận các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc gây sức ép đến những người bất đồng chính kiến.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đã ra quy định hạn chế cấp visa cho các quan chức và cá nhân thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất của Trung Quốc /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đã ra quy định hạn chế cấp visa cho các quan chức và cá nhân thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất của Trung Quốc - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đã ra quy định hạn chế cấp visa cho các quan chức và cá nhân thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất của Trung Quốc
Reuters
Theo thông báo đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức và cá nhân thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất của Trung Quốc “liên quan hoạt động sử dụng bạo lực, đe dọa, đánh cắp và công bố thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hay can thiệp chính trị nội bộ”.
Cơ quan này bị cáo buộc tài trợ và ủng hộ các tổ chức ở hải ngoại để mở rộng tuyên truyền, cưỡng ép những người phản đối chính sách của Bắc Kinh, gồm giới học giả, doanh nhân, cộng đồng thiểu số... Danh tính những người bị cấm vận chưa được phía Mỹ công bố.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục với Trung Quốc vì không mang lại lợi ích cho hai bên. Các chương trình được thiết lập theo Đạo luật trao đổi văn hóa và giáo dục chung (MECEA) của Mỹ.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chương trình bị hủy bỏ đều do chính phủ Trung Quốc tài trợ và vận hành như “công cụ tuyên truyền quyền lực mềm”.

Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc ở Tân Cương

Đến tối qua, phía Trung Quốc chưa phản ứng gì về hai động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tờ China Daily hôm 4.12 đăng bài xã luận cho rằng những hành động liên tiếp gần đây của Mỹ nhắm đến Trung Quốc là tín hiệu đáng lo ngại, “gây thiệt hại vượt mức có thể khắc phục” cho mối quan hệ song phương. Chính quyền Mỹ mới đây còn đưa các tập đoàn lớn của Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc và cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của những công ty này từ cuối năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Son Le Van

Son Le Van

Hoan hô Bac trump
quangtrung

quangtrung

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định trừng phạt của Mỹ đối với TQ
Kha Dang

Kha Dang

Trung Quốc luôn tiềm tàng mối đe dọa lớn cho nhân loại.
Tuấn Phạm

Tuấn Phạm

Tôi ủng hộ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU