Mỹ lên tiếng sau khi Trung Quốc dọa cấm vận công ty bán vũ khí cho Đài Loan

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Mỹ hôm 28.10 xem nhẹ việc Trung Quốc đe dọa cấm vận những công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, khẳng định chính Bắc Kinh, chứ không phải Washington, gây tổn hại cho ổn định khu vực.
Tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Boeing chế tạo nằm trong gói vũ khí Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã phê chuẩn bán cho Đài Loan /// NAVAIR.NAVY.MIL Tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Boeing chế tạo nằm trong gói vũ khí Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã phê chuẩn bán cho Đài Loan - NAVAIR.NAVY.MIL
Tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Boeing chế tạo nằm trong gói vũ khí Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã phê chuẩn bán cho Đài Loan
NAVAIR.NAVY.MIL
Hôm 26.10, Trung Quốc thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm vận đối với công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin và một chi nhánh sản xuất vũ khí của Boeing sau khi Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 21.10 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn 3 gói bán vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá 1,8 tỉ USD. Trong đó có hai loại tên lửa do Lockheed Martin và Boeing chế tạo.

[VIDEO] Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan

“Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đe dọa cấm vận các công ty Mỹ. Lâu nay có nhiều sự đe dọa và có sự khiêu khích về [bán vũ khí cho Đài Loan]", theo ông R.Clarke Cooper, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách về các thương vụ vũ khí, theo AFP.
“An ninh của Đài Loan quan trọng đối với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Cooper nhấn mạnh. Theo ông, Trung Quốc lâu nay hiểu rằng Mỹ vẫn bán vũ khí cho Đài Loan.
“Dù gì đi nữa, chúng tôi đang đảm bảo rằng Đài Loan không bị Bắc Kinh bắt nạt hoặc qua mặt”, ông Cooper nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lệ Đá

Lệ Đá

Xuất khẩu vũ khí là ngành công nghiệp mũi nhọn của Mỹ, làm sao cấm được. Trên thế giới này, hầu hết các nước giàu đều xài vũ khí Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU