Mỹ lập tức thử nghiệm tên lửa mới sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa hành trình mới nhằm gây sức ép với Nga tại châu Âu sau khi chính thức rút khỏi hiệp ước INF.
Việc INF hết hiệu lực bị cho là có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới /// Reuters Việc INF hết hiệu lực bị cho là có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới - Reuters
Việc INF hết hiệu lực bị cho là có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới
Reuters
CNN ngày 2.8 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho hay quân đội nước này sẽ thử nghiệm một loại tên lửa hành trình mới, được phát triển đặc biệt để đối đầu Nga tại châu Âu.
Tên lửa phóng từ giàn phóng di động và không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, dự kiến sẽ được thử nghiệm trong vài tuần nữa.

[VIDEO] Hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga sụp đổ, tiếp theo là gì?

Thông tin được tung ra giữa lúc Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong ngày 2.8. Hiệp ước được Mỹ và Nga ký hồi năm 1987 và có hiệu lực một năm sau đó nhằm hạn chế việc phát triển và triển khai các loại tên lửa phóng trên bộ có tầm bắn từ 500-5.500 km tại châu Âu. Gần 2.700 tên lửa hành trình và đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đã bị phá hủy theo INF.
Mỹ cáo buộc Nga vi phạm điều khoản trong INF và tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước nếu nước này tiếp tục không tuân thủ theo thỏa thuận. Ngược lại, Moscow bác bỏ cáo buộc và tố cáo Mỹ mới là bên vi phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 cũng tuyên bố ngừng tuân thủ INF, hệt như hành động của Mỹ.

[VIDEO] Nga trình làng tên lửa để chứng minh Mỹ sai

Hiện chưa rõ chủng loại tên lửa mà quân đội Mỹ sắp thử nghiệm nhưng giới quan sát cho rằng nước này có thể cải tiến các tên lửa hành trình phóng từ máy bay hoặc tàu chiến như Tomahawk để phóng được từ các giàn phóng trên bộ.
Nhiều bên tỏ ra lo ngại vì việc xé bỏ INF có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang tại châu Âu. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 1.8 nói rằng INF vô hiệu lực đồng nghĩa thế giới sẽ mất đi “một cái phanh vô giá” để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân. “Điều này sẽ làm gia tăng chứ không giảm đi mối đe dọa do tên lửa đạn đạo gây ra”, ông Guterres nói, đồng thời kêu gọi Mỹ và Nga tìm thỏa thuận mới về kiểm soát vũ khí.

[VIDEO] NATO kêu gọi Nga phá hủy tên lửa vi phạm Hiệp ước INF

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Nước nào sở hữu vủ khí hạt nhân thì với cái đầu nóng đều có thể làm tan hoang cả một lảnh thổ hay một địa phương nào đó , trí tuệ càng cao thì mức sát thương càng to . Sẽ khủng khiếp lắm nếu điều đó xảy ra
Dân

Dân

Việc Mỹ rút ra khỏi hiệp ước hạt nhân sẽ kéo theo nhiều hệ lụy trong khi thế giới có rất nhiều diễn biến phức tạp...sẽ có một số quốc gia lợi dụng chạy đua sản xuất,phát triển vũ khí giết người hàng loạt, rất khó lường sau hiệp ước này tan rã...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU