Mỹ lần đầu bắt giữ tàu Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo lần đầu tiên bắt giữ một tàu CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc đã vận chuyển than đá và máy móc vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tàu Wise Honest  đang bị Mỹ bắt giữ và đưa về lãnh hải nước này /// Reuters Tàu Wise Honest đang bị Mỹ bắt giữ và đưa về lãnh hải nước này - Reuters
Tàu Wise Honest đang bị Mỹ bắt giữ và đưa về lãnh hải nước này
Reuters
Tàu Wise Honest, một trong những tàu lớn nhất của Triều Tiên, với trọng tải 17.061 tấn, bị Indonesia bắt giữ hồi tháng 4.2018, nhưng hiện đã được giao cho Mỹ và đưa về lãnh hải nước này. Khi bị bắt, tàu đang chở đầy than đá, theo Yonhap hôm nay 10.5 dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ.  
“Hành động dân sự hôm nay (9.5, theo giờ Mỹ) là việc lần đầu tiên bắt giữ một tàu hàng Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng triển khai các công cụ thực thi pháp lý để phát hiện, ngăn chặn và khởi tố ý đồ tránh lệnh trừng phạt của Triều Tiên”, công tố viên liên bang Geoffrey S. Berman ở bang New York nhấn mạnh.
[VIDEO] Mỹ bắt tàu Triều Tiên, căng thẳng tăng cao
Ông Berman còn nói rằng Triều Tiên bị phát hiện che giấu nguồn gốc của tàu Wise Honest để xuất khẩu than đá và nhập khẩu máy móc cho nước này. Triều Tiên hiện đang gánh nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì chương trình hạt nhân cũng như tên lửa của nước này, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu than đá.
Mỹ lần đầu bắt giữ tàu Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt - ảnh 2
Tàu Wise Honest của Triều Tiên
Reuters
Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra thông báo trên vài giờ sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Động thái này được cho là nhằm thể hiện sự bất mãn của Triều Tiên đối với tình trạng trì trệ trong cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuy nhiên, ông Berman khẳng định thời điểm thông báo bắt tàu không liên quan đến hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên.
Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về động thái mới của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU