Mỹ lại dùng 'tên lửa ninja' diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ vừa tiêu diệt một thủ lĩnh của al-Qaeda tại Syria bằng món vũ khí đặc biệt: tên lửa Ninja.
Ảnh mô phỏng tên lửa Hellfire R9X "Ninja" với các lưỡi dao /// Ảnh chụp màn hình Gulf News Ảnh mô phỏng tên lửa Hellfire R9X "Ninja" với các lưỡi dao - Ảnh chụp màn hình Gulf News
Ảnh mô phỏng tên lửa Hellfire R9X "Ninja" với các lưỡi dao
Ảnh chụp màn hình Gulf News
Theo The New York Times ngày 25.9, mục tiêu của vụ tấn công bằng tên lửa Hellfire R9X "Ninja" là Sayyaf al-Tunsi, chỉ huy cấp cao người Tunisia của al-Qaeda chuyên lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhắm vào các nước phương Tây.
Cuộc không kích diễn ra vào ngày 14.9 gần tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái MQ-9 Reaper và vũ khí là tên lửa R9X, phiên bản của tên lửa tấn công mặt đất Hellfire nhưng không có đầu đạn nổ.
Mỹ lại dùng 'tên lửa ninja' diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria - ảnh 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Không quân Mỹ

Vài giây trước khi chạm mục tiêu, tên lửa sẽ bung ra như cánh quạt với 6 lưỡi dao dài, chém gọn mục tiêu. Loại vũ khí có biệt danh là "dao bay" này được chế tạo dưới thời Tổng thống Barack Obama nhằm tiêu diệt mục tiêu cần thiết mà không gây thiệt hại phụ đến khu vực xung quanh như tên lửa có đầu đạn nổ.
Theo The New York Times, giới chỉ huy al-Qaeda đã chuyển sang hoạt động ở các khu vực thành thị với tính toán rằng Mỹ sẽ không dám tấn công vì sẽ gây thiệt hại cho dân thường.

Tên lửa Ninja bí ẩn của Mỹ tiêu diệt 2 chỉ huy al-Qaeda

Tên lửa Ninja đã được sử dụng vài lần trong những năm gần đây. Hồi tháng 6, lực lượng đặc nhiệm Mỹ sử dụng tên lửa này để tiêu diệt Khaled al-Aruri, được coi là thủ lĩnh của al-Qaeda tại Syria.
Giới chức Mỹ xác nhận tên lửa Ninja được dùng trong 2 nhiệm vụ khác tại Syria và Yemen. Trước đó, giới chuyên gia cho rằng Mỹ đã dùng tên lửa này trong vụ không kích chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani hồi đầu năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Tên lửa loại này đã đạt được mục đích của mình : tiêu diệt đúng kẻ thù nhưng không gây nguy hiểm thương vong cho người dân khu vực xung quanh .
Hải Đỗ Thanh

Hải Đỗ Thanh

Rất hay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU