Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình sau vụ đụng độ ở biên giới Ấn-Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ giải quyết bất đồng trong hòa bình sau vụ 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ tại biên giới với Trung Quốc.
Binh lính Ấn Độ dừng chân tại một địa điểm trước khi lên đường đến vùng Ladakh ngày 16.6 /// Reuters Binh lính Ấn Độ dừng chân tại một địa điểm trước khi lên đường đến vùng Ladakh ngày 16.6 - Reuters
Binh lính Ấn Độ dừng chân tại một địa điểm trước khi lên đường đến vùng Ladakh ngày 16.6
Reuters
"Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn giảm căng thẳng và chúng tôi ủng hộ một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện tại", một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố ngày 16.6, theo AFP.
Người phát ngôn cho biết thêm Mỹ đang "theo dõi sát sao" tình hình và gửi lời chia buồn đến gia đình của những binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nhắc đến tình hình biên giới Ấn Độ-Trung Quốc trong cuộc điện thoại với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Mỹ làm trung gian hòa giải cho Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, hai bên đều bác bỏ lời đề nghị này. Bà Alice Wells, quan chức hàng đầu phụ trách khu vực Nam Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng đã cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách làm đảo lộn sự cân bằng khu vực và cần phải có biện pháp ứng phó Bắc Kinh.
Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi quân đội Ấn Độ xác nhận ít nhất 20 binh sĩ nước này thiệt mạng trong vụ ẩu đả với lính Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir vào tối 15.6.
AFP dẫn lời một sĩ quan quân đội Ấn Độ tiết lộ: "Không có nổ súng. Hai bên không sử dụng vũ khí. Đây là một vụ ẩu đả".
“Trong lúc hai bên đang thảo luận về vấn đề hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, phía Trung Quốc dùng thanh sắt tấn công, một chỉ huy bị thương nặng và ngã xuống. Tiếp đó, nhiều binh sĩ Trung Quốc xông đến dùng đá tấn công", Reuters dẫn lời một nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói vụ đụng độ xảy ra là hậu quả của việc Trung Quốc cố đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới tranh chấp, theo Reuters.
Phía Trung Quốc không nhắc đến thương vong, nhưng đổ lỗi cho Ấn Độ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc lính Ấn Độ đã vượt qua biên giới hai lần trong ngày 15.6, "khiêu khích và tấn công binh sĩ Trung Quốc, dẫn đến cuộc ẩu đả nghiêm trọng”.
Đây là vụ đụng độ chết người đầu tiên kể từ năm 1975 tại khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Truyền thông Ấn Độ cho rằng quân đội Trung Quốc vẫn còn hiện diện tại một số khu vực ở thung lũng Galwan sau vụ đụng độ và đang kiểm soát một số khu vực ở phía bắc hồ Pangong Tso, vùng Ladakh.
Trước đó, một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bị thương ở Ladakh sau vụ ẩu đả và ném đá vào ngày 9.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU