Mỹ hủy kế hoạch điều tàu chiến đến biển Đen sau cảnh báo từ Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14.4 tiết lộ Mỹ vừa hủy kế hoạch triển khai 2 tàu chiến đến biển Đen, sau khi Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa vùng biển này.
Khu trục hạm Mỹ USS Roosevelt đi qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) trong lúc trở về từ biển Đen hồi tháng 10.2020 /// Reuters Khu trục hạm Mỹ USS Roosevelt đi qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) trong lúc trở về từ biển Đen hồi tháng 10.2020 - Reuters
Khu trục hạm Mỹ USS Roosevelt đi qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) trong lúc trở về từ biển Đen hồi tháng 10.2020
Reuters
Reuters dẫn nguồn tin trên cho hay Đại sứ quán Mỹ tại Ankara đã thông báo cho Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ về việc hủy kế hoạch điều tàu chiến đến biển Đen, nhưng không cung cấp lý do. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đưa tin không có thông báo mới được chuyển cho Ankara về khả năng Mỹ triển khai tàu vào thời gian khác.
Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã được thông tin thông qua các kênh ngoại giao rằng hai tàu chiến Mỹ sẽ đến biển Đen và ở lại khu vực cho đến ngày 4.5, theo AFP.

Điện Kremlin nói triển vọng họp thượng đỉnh Putin-Biden tùy thuộc vào hành vi của Mỹ

Hiện chưa có xác nhận từ Washington về kế hoạch triển khai chiến hạm hoặc thông tin hủy kế hoạch này. Washington được yêu cầu thông báo cho Ankara ít nhất 15 ngày trước khi điều tàu chiến đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelles để đến biển Đen và vùng biển khác theo Hiệp ước Montreux năm 1936.
Trong khi đó, giới chức Mỹ khẳng định Ankara đã hiểu nhầm thông báo ban đầu và kế hoạch triển khai tàu chưa bao giờ được xác định, theo Reuters. Họ cho hay Mỹ thường thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng điều tàu đến Biển Đen, nhưng việc thông báo không có nghĩa tàu Mỹ chắc chắn sẽ đi qua mà nhằm đảm bảo nếu chọn cách điều tàu đến Biển Đen thì họ đã có sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.
Hôm 13.4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo tàu chiến Mỹ ở biển Đen phải giữ khoảng cách, nói rằng nguy cơ xảy ra sự cố rất cao. Đến ngày 14.4, hải quân Nga bắt đầu tiến hành cuộc tập trận ở biển Đen, diễn tập khai hỏa nhắm vào các mục tiêu trên không và trên biển.

[VIDEO] Chiến đấu cơ Typhoon Anh đến Đông Âu giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Phương Tây gần đây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng sát biên giới phía đông của Ukraine và ở Crimea. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Hôm 14.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực biên giới giáp với Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU